“เจ้าพ่อเอไอ” เตือนภัยเอไอ หลังลาออกจากกูเกิล

วอชิงตัน 2 พ.ค.- นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เจ้าของฉายา “เจ้าพ่อแห่งปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI)” ลาออกจากการทำงานที่กูเกิล บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก และได้แสดงความคิดเห็นเตือนภัยถึงอันตรายของเอไอ


หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ฉบับวันจันทร์รายงานว่า นายเจฟฟรีย์ ฮินตัน วัย 75 ปี ผู้สร้างเทคโนโลยีพื้นฐานสำหรับระบบเอไอได้แจ้งลาออกจากกูเกิลเมื่อเดือนเมษายน พร้อมกับตีพิมพ์บทสัมภาษณ์เขาว่า การพัฒนาไอเอได้ทำให้สังคมและมนุษย์ตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างยิ่ง เพราะเอไอเมื่อ 5 ปีก่อนกับเอไอในปัจจุบันมีความแตกต่างและก้าวหน้าไปไกลจนน่าตกใจ การแข่งขันระหว่างยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีผลักดันให้บริษัทต่าง ๆ พากันเผยแพร่เทคโนโลยีเอไอใหม่ ๆ ด้วยความเร็วที่เป็นอันตราย จนยากที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำเอไอไปใช้ในทางมิชอบ

นายฮินตันเชื่อว่า เอไอกำลังบดบังความสามารถของสติปัญญามนุษย์ เนื่องจากเอไอสามารถประมวลข้อมูลในปริมาณมหาศาล เอไอถูกพัฒนาขึ้นมาช่วยเหลือคนทำงาน แต่แชทบอทที่เป็นแอปพลิเคชันเลียนแบบการสนทนาของมนุษย์อย่างแชทจีพีที (ChatGPT) อาจทำให้คนตกงาน นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่เกิดการแพร่กระจายข่าวเท็จที่สร้างขึ้นโดยเอไอ ซึ่งคนทั่วไปจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าสิ่งใดคือความจริง นายฮินตันเตือนด้วยว่า นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ควรเร่งพัฒนาแชทบอท จนกว่าจะมีความเข้าใจชัดเจนว่าจะสามารถควบคุมได้


ด้านนายเจฟฟ์ ดีน นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของกูเกิล เอไอแถลงขอบคุณนายฮินตัน และยืนยันว่าในฐานะที่เป็นบริษัทแรก ๆ ที่เผยแพร่หลักการเอไอ กูเกิลจะยังคงยึดมั่นเรื่องการใช้เอไออย่างมีความรับผิดชอบ จะเดินหน้าเรียนรู้เพื่อให้เข้าใจความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับการสร้างนวัตกรรมอย่างกล้าหาญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี