ผอ.เอฟบีไอที่ถูกไล่ออกยอมให้การต่อสภาเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งแล้ว

วอชิงตัน 20 พ.ค.- นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ที่ถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไล่ออก ตกลงจะให้การต่อรัฐสภาแล้วเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ ด้านสื่อสหรัฐปูดข่าวใหม่ว่าทรัมป์บอกกับเจ้าหน้าที่รัสเซียว่า โล่งใจขึ้นมากหลังไล่นายโคมีย์ออก


นายโคมีย์ที่เก็บตัวเงียบตั้งแต่ถูกปลดฟ้าผ่าเมื่อสัปดาห์ก่อนจะให้การต่อที่ประชุมคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาที่เปิดให้สาธารณชนเข้าฟังหลังวันทหารผ่านศึก 29 พฤษภาคมนี้ แต่ยังไม่กำหนดวันแน่นอน คณะกรรมการข่าวกรองหวังว่า เขาจะช่วยให้ชาวอเมริกันกระจ่างในเรื่องที่เป็นข่าวใหญ่ตลอดหลายสัปดาห์มานี้ รวมถึงเรื่องที่คณะกรรมการกำลังสอบสวนรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปีก่อน ด้านคณะกรรมการตุลาการในวุฒิสภาแสดงความผิดหวังที่อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอไม่ยอมให้การต่อคณะกรรมการตุลาการโดยสมัครใจ เพราะไม่มีเหตุผลที่จะไม่สามารถให้การต่อคณะกรรมการทั้งสองชุด 

ขณะเดียวกันหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐคนหนึ่งที่อ้างบันทึกการพบกันระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวว่า ทรัมป์ได้เล่าว่าเพิ่งไล่ผู้อำนวยการเอฟบีไอออกจากตำแหน่ง เป็นคนบ้าที่ทำงานได้แย่มาก เขาถูกกดดันหนักมากเรื่องรัสเซีย ตอนนี้โล่งใจแล้ว ด้านโฆษกทำเนียบขาวไม่แถลงปฏิเสธรายงานข่าวนี้ แต่กล่าวไปถึงการสอบสวนว่าผลจะยืนยันตามที่ประธานาธิบดีระบุว่าคณะหาเสียงของเขาไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับต่างชาติ และมีคำอธิบายใหม่เกี่ยวกับการปลดนายโคมีย์ว่าได้สร้างแรงกดดันที่ไม่จำเป็นต่อการที่รัฐบาลจะปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

นายกฯ บอก “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลตีตกปมชั้น 14

“นายกฯ แพทองธาร” บอก​ “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลฎีกาฯ​ ตีตกคำร้องไต่สวน “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.​ตำรวจ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง