โปแลนด์ยันจะส่งรถถังที่เยอรมนีผลิตให้ยูเครน

วอร์ซอ 24 ม.ค. – โปแลนด์จะส่งรถถัง ‘เลปเพิร์ด’ (Leopard) ที่เยอรมนีเป็นผู้ผลิต ให้แก่ยูเครน โดยที่โปแลนด์จะขออนุญาตจากเยอรมนีก่อน แต่ถ้าเยอรมนีไม่อนุมัติ ก็จะส่งรถถังดังกล่าวให้ยูเครนอยู่ดี


นายกรัฐมนตรีมาแตอุช มาราวีแยตสกี ของโปแลนด์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า โปแลนด์จะส่งรถถัง ‘เลปเพิร์ด’ ที่เยอรมนีเป็นผู้ผลิต ให้แก่ยูเครน โดยที่โปแลนด์จะขออนุญาตจากเยอรมนีก่อน แต่ถ้าเยอรมนีไม่อนุมัติ โปแลนด์ก็จะส่งรถถังดังกล่าวให้ยูเครน ขณะที่โฆษกรัฐบาลโปแลนด์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของทางการโปแลนด์ในเวลาต่อมาว่า รัฐบาลโปแลนด์จะส่งหนังสือแจ้งเรื่องนี้ต่อรัฐบาลเยอรมนีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ นางอันนาเลนา แบร์บอค รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนี เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า เยอรมนีจะไม่ขัดขวาง หากรัฐบาลโปแลนด์ต้องการส่งรถถัง ‘เลปเพิร์ด’ ให้แก่ยูเครน ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประเทศในทวีปยุโรปได้เห็นพ้องที่จะมอบเงินอีก 500 ล้านยูโร (ราว 17,800 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนด้านอาวุธให้ยูเครนนำไปใช้ป้องกันตัวเองจากรัสเซีย ในขณะที่ยูเครน ซึ่งยังคงใช้รถถังสมัยสหภาพโซเวียตเป็นส่วนใหญ่ ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาติพันธมิตรเร่งส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครนโดยด่วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม