จีนลงนามโครงการเส้นทางสายไหมกว่า 4 ล้านล้านบาทปีที่แล้ว

ปักกิ่ง 11 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสมาคมธนาคารจีนเผยว่า เมื่อปีที่แล้ว จีนกับชาติต่างๆ ร่วมลงนามในข้อตกลงโครงการตามแนวเส้นทางสายไหมใหม่ (Belt and Road Initiative) รวมเป็นมูลค่า 126,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 4.4 ล้านล้านบาท)


นายพาน กวงเหว่ย รองประธานสมาคมธนาคารจีนแถลงว่า ภาคการธนาคารจีนตื่นตัวอย่างมากต่อโครงการก่อสร้างภายใต้แนวคิดเส้นทางสายไหมใหม่ โดยเมื่อปีที่แล้ว ธนาคารจีน 9 แห่งได้ขยายเครือข่ายเปิดบริษัทลูก สาขา และสำนักงานตัวแทนรวม 62 แห่งใน 26 ประเทศตามแนวเส้นทางสายไหม ขณะที่ทางสมาคมเองก็กำลังเตรียมความพร้อมที่จะเปิดสำนักงานในกรุงลอนดอนของอังกฤษ และจะมีการจัดตั้งสมาคมความร่วมมือด้านการเงินในภูมิภาคเอเชียด้วย ในส่วนของธนาคารต่างชาติ ก็มีธนาคารพาณิชย์มากถึง 54 แห่งจาก 20 ประเทศเข้ามาลงทุนในจีนเช่นกัน 

นายพานกล่าวอีกว่า สถาบันการเงินของจีนได้เพิ่มศักยภาพการระดมทุนในต่างประเทศผ่านมาตรการต่างๆ ในการเดินหน้าโครงการก่อสร้างจำนวนมาก ส่งผลให้เมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียว จีนจัดทำข้อตกลงกับชาติต่างๆ ในโครงการใหม่ เป็นมูลค่ารวมถึง 126,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ตัวเลขเงินลงทุนโดยตรงของจีนพุ่งแตะ 14,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 504,000 ล้านบาท) เขาระบุด้วยว่า โครงการต่างๆ จะไม่สามารถเดินหน้าได้ หากไม่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากภาคธนาคาร.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน