พิธีมอบรางวัลโนเบลจะจัดเต็มรูปแบบในวันนี้

สตอกโฮล์ม 10 ธ.ค. – บรรดาผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาต่าง ๆ ประจำปี 2022 จะมารวมตัวที่กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดนในวันนี้ ในพิธีมอบรางวัลที่ผู้ได้รับจะมารับมอบรางวัลด้วยตัวเองอีกครั้งและมีงานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกหลังจากว่างเว้นไป 2 ปี เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19


พิธีมอบรางวัลจะเริ่มขั้นในเวลา 16.00 น. ตามเวลาในกรุงสตอกโฮล์ม หรือตรงกับ 22.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ผู้เข้าร่วมงานจะต้องสวมเครื่องแต่งกายอย่างเป็นทางการสำหรับงานพิธีสำคัญ สำหรับงานมอบรางวัลในปี 2020 และ 2021 จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายและไม่มีงานเลี้ยงอาหารค่ำ เมื่อปีที่แล้วมีการจัดพิธีแต่ผู้ได้รับรางวัลไม่ได้มาร่วมงาน แต่รับเหรียญรางวัลในประเทศของตนเอง สำหรับผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลในปี 2020 และ 2021 จะเข้าร่วมในงานพร้อม ๆ กับผู้ได้รับรางวัลของปีนี้ สำหรับรางวัลโนเบล 5 สาขา จากจำนวน 6 สาชา จะมีพิธีมอบรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์มทุกปี ส่วนสาขาสันติภาพจะมีพิธีมอบที่กรุงออสโล ของนอร์เวย์ ซึ่งจะมีพิธีและงานเลี้ยงแยกต่างหาก อัลเฟรด โนเบล ผู้ติดค้นระเบิดไดนาไมต์ ทิ้งมรดกไว้เป็นเงินประมาณ 174.2 ล้านดอลลาร์เพื่อใช้ในการมอบรางวัลในสาขาต่าง ๆ ได้แก่ การแพทย์, ฟิสิกส์, เคมี, วรรณกรรมและ สันติภาพ มาตั้งแต่ปี 1901และมาเพิ่มสาชาเศรษฐศาสตร์ ในปี 1969.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ