เหตุผิดพลาดในห้องทดลอง รร. ในออสเตรเลีย บาดเจ็บกว่าสิบคน

ซิดนีย์ 21 พ.ย. – เหตุผิดพลาดในห้องเรียนการทดลองวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ทำให้มีนักเรียนบาดเจ็บกว่าสิบคน และมีคุณครูบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน


สถานีโทรทัศน์ไนน์นิวส์ (9News) ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดเหตุผิดพลาดในห้องเรียนการทดลองวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนแมนลีเวสต์ในนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 09.00 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย เหตุดังกล่าวทำให้มีนักเรียนบาดเจ็บกว่าสิบคน ในจำนวนนี้ มีนักเรียนอย่างน้อย 2 คนที่มีแผลไหม้รุนแรงและถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลในทันที ขณะที่นักเรียนอีก 9 คนมีแผลไหม้เล็กน้อย และมีคุณครู 1 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเช่นกัน ขณะที่หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ของออสเตรเลีย รายงานว่า เด็กที่ได้รับบาดเจ็บมีอายุ 10-11 ปี มีบาดแผลไฟไหม้ตามลำตัว รวมถึงใบหน้า หน้าอก ท้องส่วนล่าง และขา

รายงานเบื้องต้นยังระบุว่า เหตุผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากการทดลองที่ใช้สารโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือโซดาทำขนม กับเมทิลแอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอล์จุดไฟ โดยที่ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ เจ้าหน้าที่การแพทย์ และรถดับเพลิง ลงพื้นที่เกิดเหตุในทันที ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เผยว่า เหตุผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากลมที่พัดเข้ามาในห้องทดลองจนทำให้สารเคมีลอยคละคลุ้งไปทั่วห้อง ส่วนบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า การทดลองทางวิทยาศาสตร์ดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า ‘คาร์บอน ชูการ์ สเนก’ (Carbon Sugar Snake) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในหลายโรงเรียน รวมถึงในโลกออนไลน์ โดยเป็นการใช้สารโซเดียมไบคาร์บอเนตกับเมทิลแอลกอฮอล์เพื่อทำให้เกิดวัตถุรูปร่างคล้ายงูคาร์บอนสีดำตัวยาว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย