ชี้ทวิตเตอร์โกลาหลตั้งแต่มีเจ้าของคนใหม่

ซานฟรานซิสโก 20 พ.ย.- ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การที่พนักงานทวิตเตอร์ตบเท้าลาออก หลังจากที่มีการเลิกจ้างมากถึงครี่งหนึ่ง นับตั้งแต่อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันเข้ามาเป็นเจ้าของและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอคนใหม่ อาจทำให้แพลตฟอร์มนี้ไม่สามารถรับมือกับการแพร่ข่าวเท็จและการขโมยข้อมูล


พับลิกซิติเซน ซึ่งเป็นกลุ่มปกป้องสิทธิผู้บริโภคในสหรัฐเตือนว่า การเลิกจ้างและลาออกจำนวนมาก จากเดิมที่ทวิตเตอร์มีพนักงาน 7,500 คน สร้างความวิตกอย่างยิ่งเรื่องการตรวจสอบเนื้อหาและดูแลความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งาน ทางการสหรัฐจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ข้อมูลผู้ใช้งานถูกนำไปใช้ประโยชน์หรือถูกขโมย จากการที่ทวิตเตอร์มีพนักงานไม่เพียงพอ ขณะที่นิวส์การ์ด แพลตฟอร์มจัดอันดับความน่าเชื่อถือของข่าวสาร สำรวจพบว่า ผู้แพร่กระจายข่าวเท็จเคลื่อนไหวในทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 57 ในสัปดาห์หลังจากมัสก์เข้าซื้อทวิตเตอร์ในราคา 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.57 ล้านล้านบาท) เมื่อปลายเดือนตุลาคม

ด้านกลุ่มสมาชิกวุฒิสภาพรรคเดโมแครตส่งหนังสือถึงคณะกรรมการธิการการค้าแห่งชาติเมื่อวันพฤหัสบดี ตำหนิมัสก์ว่า นำฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นอันตรายด้านความปลอดภัยมาใช้งานทั้งที่มีการเตือนแล้ว เห็นได้จากการที่มีบัญชีปลอมผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก หนึ่งในบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อคือ อีไล ลิลลี่ บริษัทอเมริกันที่ราคาหุ้นดิ่งเหว จนมูลค่าตลาดหายไปหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากมีปัญชีปลอมที่มีเครื่องหมายถูกสีฟ้าทวีตว่า บริษัทกำลังแจกอินซูลินฟรีให้แก่ผู้ป่วยเบาหวาน ทวิตเตอร์เริ่มเก็บค่าสมัคร 8 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 286 บาท) สำหรับบัญชีที่ต้องการมีเครื่องหมายถูกเพื่อยืนยันตัวตนหรือที่เรียกว่าทวิเตอร์บลู และเพิ่งระงับการสมัครเมื่อสัปดาห์ก่อนหวังสกัดบัญชีปลอม แต่มีหลายบัญชีเสียหายไปแล้ว


ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ มัสก์ได้คืนบัญชีทวิตเตอร์ของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีที่ถูกห้ามใช้งานตั้งแต่ต้นปี 2564 เนื่องจากมีส่วนทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนเขาก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาเพราะไม่ยอมรับที่เขาพ่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปี 2563.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไป ต่อเนื่อง