“สี จิ้นผิง” ชี้จีนกับเยอรมนีควรร่วมมือกันท่ามกลางความวุ่นวาย

ปักกิ่ง 4 พ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่จีนกับเยอรมนีต้องร่วมมือกันมากขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและวุ่นวาย ในระหว่างที่เขาได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี เป็นครั้งแรกในกรุงปักกิ่งของจีน


สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน หรือซีซีทีวี รายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวในระหว่างการประชุมแบบพบกันแบบตัวต่อตัวครั้งแรกนับตั้งแต่ที่นายกรัฐมนตรีชอลซ์เข้ารับตำแหน่งที่หอประชุมประชาชนในกรุงปักกิ่งว่า ในฐานะที่จีนกับเยอรมนีเป็นประเทศทรงอิทธิพล ทั้งสองประเทศควรทำงานร่วมกันมากขึ้นในช่วงเวลาที่โลกกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและวุ่นวายเพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพของโลก ขณะที่นายกรัฐมนตรีชอลซ์บอกกับผู้นำจีนว่า การพบปะกันแบบตัวต่อตัวระหว่างเขากับประธานาธิบดีสีเป็นเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด เช่น การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียที่เป็นปัญหาต่อระเบียบโลก

นายกรัฐมนตรีชอลซ์ยังระบุว่า เยอรมนีกับจีนจะหารือร่วมกันในประเด็นด้านความสัมพันธ์ระหว่างทวีปยุโรปกับจีน การรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะอดอยากทั่วโลก การพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างเยอรมนีกับจีน รวมถึงประเด็นอื่น ๆ ที่ทั้งสองประเทศมีมุมมองที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายรายตั้งข้อสังเกตว่า นายกรัฐมนตรีชอลซ์ถือเป็นผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 คนแรกที่เดินทางเยือนจีนในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา และการเดินทางเยือนจีนในครั้งนี้ของผู้นำเยอรมนีจะเป็นการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับชาติตะวันตกหลังจากที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายทวีความตึงเครียดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน