“สี จิ้นผิง” ชี้จีนกับเยอรมนีควรร่วมมือกันท่ามกลางความวุ่นวาย

ปักกิ่ง 4 พ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่จีนกับเยอรมนีต้องร่วมมือกันมากขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและวุ่นวาย ในระหว่างที่เขาได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี เป็นครั้งแรกในกรุงปักกิ่งของจีน


สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน หรือซีซีทีวี รายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวในระหว่างการประชุมแบบพบกันแบบตัวต่อตัวครั้งแรกนับตั้งแต่ที่นายกรัฐมนตรีชอลซ์เข้ารับตำแหน่งที่หอประชุมประชาชนในกรุงปักกิ่งว่า ในฐานะที่จีนกับเยอรมนีเป็นประเทศทรงอิทธิพล ทั้งสองประเทศควรทำงานร่วมกันมากขึ้นในช่วงเวลาที่โลกกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและวุ่นวายเพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพของโลก ขณะที่นายกรัฐมนตรีชอลซ์บอกกับผู้นำจีนว่า การพบปะกันแบบตัวต่อตัวระหว่างเขากับประธานาธิบดีสีเป็นเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด เช่น การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียที่เป็นปัญหาต่อระเบียบโลก

นายกรัฐมนตรีชอลซ์ยังระบุว่า เยอรมนีกับจีนจะหารือร่วมกันในประเด็นด้านความสัมพันธ์ระหว่างทวีปยุโรปกับจีน การรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะอดอยากทั่วโลก การพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างเยอรมนีกับจีน รวมถึงประเด็นอื่น ๆ ที่ทั้งสองประเทศมีมุมมองที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายรายตั้งข้อสังเกตว่า นายกรัฐมนตรีชอลซ์ถือเป็นผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 คนแรกที่เดินทางเยือนจีนในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา และการเดินทางเยือนจีนในครั้งนี้ของผู้นำเยอรมนีจะเป็นการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับชาติตะวันตกหลังจากที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายทวีความตึงเครียดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว