บรรยากาศวันไหว้ตรุษจีนเยาวราชเงียบเหงา

กรุงเทพฯ 31 ม.ค.- คนไทยเชื้อสายจีนที่ย่านเยาวราช กรุงเทพฯ ต่างสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส และตั้งโต๊ะอาหารคาวหวาน ขนม และผลไม้ เพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้าตามความเชื่อ ตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องในวันไหว้ เทศกาลตรุษจีน แต่บรรยากาศเงียบเหงากว่าทุกปี


นางนันทนา นิสากรสิทธิ์ คนไทยเชื้อสายจีน เปิดเผยว่า ตรุษจีนปีนี้เงียบเหงา ผู้คนออกมาซื้อของน้อยลง แต่ครอบครัวยังยึดถือปฏิบัติตามประเพณีทุกปี โดยตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าที่นับถือตั้งแต่ช่วงเช้า จากนั้นก็ไหว้เจ้าที่ในบ้านที่คุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข มีโชคดี ทำการค้าขายเจริญรุ่งเรือง จากนั้นก็ไหว้บรรพบุรุษเป็นอันดับสุดท้าย ถือเป็นธรรมเนียมที่คนในบ้านทำสืบต่อกันมา จากนั้นลูกหลานก็กลับมากินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ขณะที่ในปีนี้ครอบครัวยังได้ลดการเผากระดาษเงินกระดาษทองลง จากเคยเผา 5-6 ถุง ก็ลดเหลือ 1 ถุง เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเพณีที่เคยปฏิบัติมา

ส่วนนายศิษฐ์ เลิศวงวรกุล ชาวไทยเชื้อสายจีน กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้เงียบเหงากว่าทุกปี เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี และมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ตรุษจีนปีนี้ต้องงดรวมญาติ แต่ก็ยังคงยึดถือปฏับิติตามประเพณีดั่งเดิม คือ การไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข คิดอะไรให้สมหวังเป็นการเริ่มต้นปีใหม่


ด้านนางกัลยา เอมะรุจิ ผู้ค้าย่านถนนเยาวราช บอกว่า ปีนี้ตรุษจีนที่เยาวราชผู้คนบางตา ประกอบกับของไหว้หลายอย่างก็แพงขึ้น โดยเฉพาะผลไม้ หมูและไก่ หลายครอบครัวจึงปรับลดปริมาณการซื้อของไหว้ลง ปีนี้จึงไหว้ขอพรหวังให้ค้าขายดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ