ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายทั่วไป 21 ม.ค.นี้ เน้นปัญหาเศรษฐกิจ

รัฐสภา 19 ม ค.- ฝ่ายค้านมีมติยื่นญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 วันที่ 21 ม.ค.นี้ คาดอภิปรายได้กลาง ก.พ. ขอเวลา 36 ชม. ฉีกหน้ากากนายกฯ เน้นเสนอปัญหาเศรษฐกิจ โรคระบาดคนและสัตว์

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า แกนนำฝ่ายค้านได้พิจารณาเรื่องการยื่นญัตติทั่วไปเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 เพื่อสอบถามและมีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล และมีมติที่จะยื่นญัตติร่วมกัน 1 ญัตติ แม้จะใช้เสียงเพียง 1 ใน 10 แต่เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะยื่นญัตติทั่วไปขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ โดยขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ลงชื่อไปบ้างแล้ว หลังจากนี้จะร่วมกันลงชื่อ


นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีความเห็นร่วมกันว่าจะสอบถามและเสนอแนะประเด็นปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน ภาระหนี้สิน ภาวะสินค้าราคาแพง และเรื่องโรคระบาดในคน การแก้ปัญหาโควิด 19 และ โรคระบาดในสัตว์ รวมถึงภาวะวิกฤตด้านการเมืองการปฏิรูปการเมือง การกระจายอำนาจความไม่เป็นธรรมในเรื่องสิทธิทางการเมืองและประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องที่เป็นปัญหาข้อเท็จจริงในปัจจุบันและกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเรื่องการทุจริตคอรัปชั่น เรื่องเหมืองทองอัคราที่คณะอนุโยตุลาการระหว่างประเทศได้ชี้ขาด รวมถึงผลกระทบของพี่น้องชาวประมงส่วนในรายละเอียดให้สิทธิ์พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้เสนอรายละเอียดในแต่ละประเด็น

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า หลังจากยื่นญัตติแล้วคาดว่าใช้เวลาในการตรวจสอบไม่เกิน 7 วัน ฝ่ายค้านจึงปรารถว่าน่าจะอภิปรายได้กลางเดือนก.พ.นี้ และสิ่งที่ต้องพูดคุยกันต่อ คือเรื่องของเวลาในการอภิปราย ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลขอเวลาไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง ซึ่งหากอภิปรายแล้วสามารถเปลี่ยนรัฐบาลได้ก็จะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน


ด้านนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย กล่าวว่า ในวันอภิปราย เราจะฉีกหน้ากากของนายกฯ ที่เคยประกาศและสัญญาว่าจะทำหลายอย่างให้กับประชาชนแต่สุดท้ายไม่ได้ดำเนินการ พร้อมตั้งคำถามว่าสินค้าที่ราคาแพง เอื้อให้กลุ่มทุนหรือไม่.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง