จ่อชงผ่อนคลาย 5 กิจกรรม-กิจการด้านออกกำลังกาย

กรุงเทพฯ 11 ก.ย. – กรมอนามัย เร่งหารือเครือข่ายการออกกำลังกายและการแข่งขันกีฬา เตรียมชง 5 กลุ่มกิจกรรม-กิจการ หวังผ่อนคลายมาตรการให้เปิดบริการได้อย่างปลอดภัย


นพ.อุดม อัศวุตมางกุร ผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอนามัยได้ประชุมหารือร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย กรมควบคุมโรค กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เทศบาลนครปากเกร็ด สมาคมการค้าผู้จัดงานกีฬามวลชนไทย (TMPSA) และผู้ทรงคุณวุฒิจากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับกิจกรรมและกิจการด้านการออกกำลังกาย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถเปิดให้บริการได้อย่างปลอดภัย ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบการจัดกลุ่มกิจกรรมและกิจการ 5 กลุ่ม ตามความเสี่ยง ได้แก่ 1) สวนสาธารณะและสนามกีฬากลางแจ้ง 2) สถานที่ออกกำลังกายและสนามกีฬาในร่ม โรงยิม 3) สถานที่ออกกำลังกายประเภทฟิตเนส 4) กิจกรรมรวมตัวออกกำลังกาย เช่น งานวิ่ง งานประกวดเต้น และ 5) การจัดมหกรรมกีฬาและการแข่งขันกีฬา

“นอกจากนี้ ได้เห็นชอบมาตรการ COVID-free ทั้ง 3 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) แนวปฏิบัติด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม (COVID free Environment) 2) แนวปฏิบัติสำหรับผู้ให้บริการ (COVID free Personnel) และ 3) แนวปฏิบัติสำหรับผู้รับบริการ (COVID free Customer) พร้อมกลไกในการขับเคลื่อนและกำกับติดตามตั้งแต่ส่วนกลาง สู่ระดับจังหวัด ไปยังเครือข่ายผู้ประกอบการ และการมีส่วนร่วมของประชาชน ทั้งนี้ สำหรับประเด็นแผนเผชิญเหตุนั้น ยังคงต้องพัฒนาเนื้อหาให้ครอบคลุมครบถ้วนยิ่งขึ้น ภายใต้ความร่วมมือของกรมอนามัยและกรมควบคุมโรค ก่อนจะนำเข้าเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณาเพื่อผ่อนคลายมาตรการทั้ง 5 กิจกรรมและกิจการต่อไป” ผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน