“อนุทิน” พบตัวแทนนำเข้า “โมเดอร์นา” หารือขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19

ก.สาธารณสุข 3 พ.ค. – “อนุทิน” พบผู้แทนบริษัทนำเข้าวัคซีน “โมเดอร์นา” หารือเรื่องขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ในไทย และสอบถามความเป็นไปได้ในการจำหน่ายให้เอกชน ซึ่งภาครัฐพร้อมสนับสนุน


วันนี้ (3 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมด้วย นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้ประชุมหารือกับผู้แทนบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ในการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา บรรยากาศเป็นไปด้วยความเข้าใจกันดี โดยวัตถุประสงค์ของบริษัทผู้แทนฯ วัคซีนโมเดอร์นา ต้องการนำมาขึ้นทะเบียนในไทย และสอบถามความเป็นไปได้ในการนำมาใช้ในประเทศไทย และการจำหน่ายให้เอกชน ซึ่งภาครัฐพร้อมสนับสนุน แต่ขอให้มาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ทั้งนี้ ทางผู้ผลิตกำชับว่าจะจำหน่ายให้กับภาครัฐ หรือหน่วยงานของรัฐบาลเท่านั้น เท่ากับเอกชนจะซื้อโดยตรงไม่ได้ ในส่วนของภาครัฐ หากวัคซีนขึ้นทะเบียนแล้ว กระทรวงสาธารณสุขพร้อมให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้นำเข้าวัคซีน แต่ภาคเอกชนต้องยืนยันยอดการสั่งซื้อมาให้ อภ. เป็นตัวเลขที่ชัดเจน เพราะจะไม่มีการซื้อวัคซีนมาค้างสตอก

“รัฐบาลไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข พร้อมสนับสนุนการขึ้นทะเบียนของโมเดอร์นา และวัคซีนจากทุกบริษัทที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย โดยขอให้ผู้ผลิตส่งเอกสารตามระเบียบของ อย. เพื่อประกอบการพิจารณาขึ้นทะเบียนใช้ในภาวะฉุกเฉินของประเทศไทยต่อไป” นายอนุทิน กล่าว


นายอนุทิน ย้ำว่า วัคซีนที่ใช้ทั่วโลกขณะนี้เป็นการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่บริษัทผู้ผลิตเองก็กล่าวว่า หากเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์กับผู้ได้รับวัคซีน ก็ไม่สามารถเรียกร้องการชดเชยใดๆ จากบริษัทผู้ผลิตได้ แต่สำหรับประชาชนคนไทยที่ได้รับการฉีดวัคซีนจากภาครัฐบาล หากเกิดผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ หรือถึงขั้นเสียชีวิต ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะมีมาตรา 41 ดูแลรับผิดชอบในส่วนนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนทุกคน

สำหรับเรื่องการให้บริการวัคซีนให้กับประชากรในประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า อยากให้ทุกคนเข้ารับบริการ แต่ไม่บังคับให้ฉีด ตรงนี้เป็นสิทธิของประชาชน ซึ่งจะได้รับบริการตามความเหมาะสม ซึ่งผ่านการพิจารณาตามหลักวิชาการอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในระดับประชากร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด