เสียงตอบรับดี เอไอเตือนจอดทับทางม้าลายแยกอรุณอมรินทร์

กทม. 2 มิ.ย. – เสียงตอบรับของผู้ใช้รถใช้ถนนชื่นชอบ หลังมีเสียงเอไอเตือนบริเวณสี่แยกอรุณอมรินทร์ หากจอดทับทางม้าลาย ทำให้มีเสียงสะท้อนว่าอยากให้ขยายไปหลายๆ จุดของถนน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางม้าลาย


หลังโลกโซเชียลแห่แชร์ หนุ่มโพสต์คลิปจอด จยย.ทับทางม้าลาย เจอ AI แจ้งเตือน ชาวเน็ตแห่ชื่นชม บอกนี่สินะกลิ่นความเจริญ ทีมข่าวลงพื้นที่บริเวณสี่แยกอรุณอัมรินทร์ พบว่าแยกนี้เป็นแยกที่มีการจราจรคับคั่งตลอดทั้งวัน และมีทางม้าลายขนาดใหญ่กว้าง 4 เลน อยู่ทั้งสี่มุม โดยทางม้าลายทาสีแดงชัดเจน ซึ่งบริเวณสี่แยกตรงทางม้าลาย จะมีกล้องวงจรปิดเชื่อมต่อกับลำโพง มีเทคโนโลยีเอไอให้สามารถตรวจจับ หากกล้องพบว่ามีรถกีดขวางทางม้าลาย ก็จะส่งเสียงเตือนดังขึ้นมาทันที “ตู้ดๆ ๆ กรุณาอย่าจอดรถกีดขวางทางม้าลาย”

จากการมาสังเกตระยะหนึ่งพบว่า ส่วนใหญ่รถที่ขับขี่ในบริเวณนี้จะไม่ทับทางม้าลาย คาดว่าเป็นผู้ที่ขับขี่ประจำและเคยผ่านแยกนี้มาก่อน แต่ก็ยังพบว่ามีอีกหลายคันที่ยังไม่ทราบก็จะจอดทับทางม้าลาย ด้วยความเคยชิน แต่เมื่อมีเสียงเตือนดังขึ้นก็จะถอยรถออกทันที แต่ก็พบว่ายังมีรถยนต์บางคันจอดล้ำ แม้มีเสียงเตือนแต่ก็ไม่ถอย


ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เล่าว่า ถนนเส้นนี้ช่วงเช้ามีประชาชนข้ามถนนจำนวนมาก ด้วยความที่รถมอเตอร์ไซต์เยอะ และรถติดนาน ทำให้มอเตอร์ไซค์มักมาจอดออกันบริเวณทางม้าลายผู้โดยสารไม่สามารถใช้เส้นทางได้ โดยเสียงเตือนนี้เท่าที่สังเกตเพิ่งมีได้ไม่ถึงเดือน แต่ก็ได้ผลดีเพราะรถมอเตอร์ไซค์แทบจะไม่จอดทับทางม้าลายแล้ว และอยากให้ขยายไปในหลายๆ จุดทั่วกรุงเทพฯ

ทีมข่าวสอบถามข้อมูลจากสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. ระบุว่า กทม. นำเทคโนโลยี AI มาใช้เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ข้ามถนนบริเวณทางข้าม และบังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดไม่หยุดรถให้คนข้าม หรือจอดรถกีดขวางทางข้าม พบว่าได้ผลดี เตรียมขยายไปอีกหลายจุด ซึ่งกทม.ทำงานร่วมกันกับตำรวจจราจร อยากให้ถนนปลอดภัยทั้งคนเดินและผู้ใช้รถทุกคน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท