คลังร่วมมือทหาร ตำรวจตั้งเป้าให้ปลอดเจ้าหนี้นอกระบบในปีหน้า

ศูนย์ฯสิริกิติ์ 22 ธ.ค.-กระทรวงการคลังเตรียมจับมือเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร จัดการปัญหาเจ้าหนี้นอกระบบให้เป็นศูนย์ในปี 2560  พร้อมเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบ 2 เดือนมีนาคมปีหน้า


นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ควบคุมดูแลปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง จึงประสานความร่วมมือทั้งกระทรวงการคลัง ทหาร ตำรวจ เพื่อร่วมแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โดยกำหนดให้ปี 2560 จะเป็นปีแห่งการปลอดเจ้าหนี้นอกระบบ เนื่องจาก พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราจะมีผลบังคับใช้แล้ว กระทรวงการคลัง จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ทางปกครอง นำร่องลงพื้นที่ออกตรวจสอบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นพื้นที่มีปัญหาหนี้นอกระบบมากที่สุด

นายสมชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้มีรายชื่อเจ้าหนี้นอกระบบแทบทุกพื้นที่ โดยเฉพาะเจ้าหนี้รายใหญ่นับร้อยราย จึงเตรียมเชิญมาเจรจาไกล่เกลี่ย ผ่านการใช้มาตรการแบบไม้อ่อน ผ่านการหารือกับกรมสรรพากร แบบเริ่มต้นใหม่ไปพร้อมกัน เพื่อให้เข้ามาปล่อยสินเชื่อแบบถูกต้องไม่เกินข้อกฎหมายกำหนด เช่น จังหวัดขอนแก่น กระทรวงการคลังพร้อมออกใบอนุญาตปล่อยสินเชื่อพิโค่ไฟแนนซ์ให้เจ้าหนี้นอกระบบ 4-5 ราย เพื่อปล่อยกู้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย c]tเตรียมเชิญนายกรัฐมนตรีเปิดงานครั้งใหญ่แก้ปัญหาหนี้นอกระบบในเดือนมกราคม 2560


ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. …. ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว มีสาระสำคัญกำหนดอัตราโทษเพิ่มขึ้น จากเดิมผู้เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปีจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1,000 บาท เป็นจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท  ในกรณีที่มีการกระทำความผิดเป็นกลุ่มกระบวนการที่เป็นลักษณะนายทุนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท และหากผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องเพิ่มโทษเป็น 2 เท่า

นายสมชัย กล่าวอีกว่า หลังจากรัฐบาลได้เริ่มโอนเงินตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อดูแลค่าครองชีพให้กับผู้มีรายได้น้อย ผ่าน 3 ธนาคารรัฐ ทั้งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือธ.ก.ส. ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย จำนวน 8.04 ล้านรายไปแล้ว กระทรวงการคลังเตรียมเปิดลงทะเบียนเพื่อเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ รอบ 2 เดือนมีนาคม 2560 เพื่อรับสวัสดิการแจกบัตรสำหรับการขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี รวมถึงสวัสดิการอื่นเช่นประกันอุบัติเหตุสำหรับผู้มีรายได้น้อย การช่วยเหลือหนี้นอกระบบผ่าน ธนาคารออมสิน ธ.ก.ส. ซึ่งได้หน่วยงานขึ้นมาดูแลเรื่องดังกล่าว หลังจากได้เห็นรัฐบาลจ่ายเงินจริงทำจริงจึงมีผู้สนใจเข้าลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน