รมว.อุตฯ ปรับบทบาทเน้นส่งเสริมปฎิรูปภาคอุตสาหกรรม

กรุงเทพฯ 22 ธ.ค. – รมว.อุตสาหกรรมปรับบทบาทกระทรวงเน้นส่งเสริมปฎิรูปภาคอุตสาหกรรม สั่งเดินหน้าจัดทำแผนปฎิบัติการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมตามนโยบายประเทศไทย 4.0


นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ประชุมมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม เนื่องในโอกาสเข้าทำงานวันแรก โดยให้ทุกหน่วยงานเดินหน้าจัดทำแผนปฎิบัติการการขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของประเทศที่ดำเนินการมาแล้วในปีที่ผ่านมาให้เป็นรูปธรรมที่เห็นแนวทางชัดเจนภายในปีหน้าสอดรับกับนโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งแผนต่าง ๆ ที่เป็นรูปธรรม พร้อมแนวทางปฎิบัติจะทยอยเสร็จตั้งแต่ไตรมาสแรกปีหน้า เพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรี โดยนายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จะเริ่มทำงานร่วมกับทีมกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งแต่สัปดาห์หน้าทันทีและมีการประชุมติดตามการดำเนินงานทุกวันพุธ

สำหรับเรื่องที่จะเริ่มดำเนินการ ได้แก่ เรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย (First S-curve และ New S-curve) การพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) โครงการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ส่งเสริมการลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน  โดยให้สิทธิประโยชน์พิเศษแก่นักลงทุน  การพัฒนาบุคลากร และการปรับโครงสร้างกระทรวงอุตสาหกรรม


ส่วนบทบาทกระทรวงอุตสาหกรรมนับจากนี้จะมุ่งเน้นส่งเสริมตามยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม 4.0 สอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 ขณะที่งานด้านกำกับดูแลจะปรับปรุงพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ปัญหาต่าง ๆ ที่สะสมในอดีตจะได้รับการแก้ไข และมีการดำเนินการในสิ่งใหม่ ๆ. -สำนักข่าวไทย

 

 


 

 

 

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น