รัฐสภา 15 ส.ค.-สภาฯ วุ่นกลางดึก สส.เพื่อไทย ขอประธานบันทึกกดโหวตแต่ผลไม่ขึ้น ’ปกรณ์วุฒิ’ สวนบันทึกไม่ใช่หลักฐานว่าอยู่ประชุมจริง ทำ ’ฐิติมา’ ของขึ้นบอกพูดแบบนี้ไม่สวย ช่วยกันดูจนตาถลน ไม่รู้จะทำอย่างไร
วันนี้ (15 ส.ค.68) เวลา 21.45 น.ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 11 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ที่มี นายไชยา พรหมา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม
ภายหลังการพิจารณาในมาตรา 37 งบบูรณาการ นางฐิติมา ฉายแสง สส.ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นกล่าวว่ามาตรา 32 ตนเองกดเห็นด้วยแต่คะแนนไม่ขึ้น จึงไม่ทราบว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้น คนนั้นก็ไม่ขึ้นคนนี้ก็ไม่ขึ้น สภาฯ เป็นหมื่นล้าน ทำไมถึงมีข้อผิดพลาดเยอะ จึงขอให้ช่วยบันทึกไว้ด้วย จากนั้นมี สส.เพื่อไทยราว 5 คน ได้ลุกขึ้น ขอให้ที่ประชุมได้บันทึกไว้ว่าตนเองกดลงมติแล้วแต่ผลไม่ขึ้น
ต่อมา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ลุกขึ้นกล่าวว่า ตนเองก็ไม่แน่ใจว่าปกติผิดพลาดขนาดนี้หรือไม่ ตนเองขอแจ้งไว้ก่อนว่าตนเองไม่ได้มีปัญหาที่จะมีการขอให้บันทึกไว้ในที่ประชุม แต่ตนเองอยากบอกคนที่ตรวจว่า การบันทึกไม่ได้เป็นหลักฐานว่าเขาอยู่จริง แค่เขาพูดขึ้นมาว่าเขาอยู่เฉย ๆ ก็ไม่รู้ว่ามีแรงจูงใจอะไร ที่จะต้องลุกขึ้นมาบอกว่าตัวเองอยู่จริง ๆ กันเยอะขนาดนี้ ปกติไม่มี ขอบอกไว้เท่านี้ว่า เป็นการบันทึกไว้เฉย ๆ ไม่ได้เป็นหลักฐานว่าเขาอยู่จริง
จากนั้นนางฐิติมา กล่าวต่อว่าการพูดแบบนี้ไม่ค่อยสวยงาม จะบอกอยู่จริงไม่อยู่จริง ดูกันจนตาถลน ช่วยกันดูตลอดเวลา มันไม่ขึ้นก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทำให้นายไชยา กล่าวว่าเข้าใจ และให้เกียรติสมาชิกทุกท่าน เพราะเป็นผู้ทรงเกียรติ เราเป็นผู้แทนราษฎรและได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน ฉะนั้นการที่ท่านได้แสดงความเห็นและมีการบันทึกไว้ก็เป็นหลักฐานคิดว่าจะถูกต้องอย่างไร ทุกท่านต้องพิสูจน์ในสิ่งที่กระทำ ขอให้บันทึกไว้ตามที่ทุกคนได้แสดงความจำนง ก่อนจะมีการพิจารณาตามระเบียบวาระต่อ
ทั้งนี้ ก่อนการลงมติ มาตรา 38 งบประมาณรายจ่ายสำหรับแผนงานบุคลากรภาครัฐ โดย สส.ฝ่ายค้านและ สส.ฝ่ายรัฐบาล ได้ลุกขึ้นประท้วงอย่างต่อเนื่อง กรณีสามารถปรับลดได้หรือไม่ รวมถึงมีการถกเถียงไปถึงเรื่องการลงมติที่อาจผิดข้อบังคับหรือข้อกฎหมายได้ ซึ่งนายไชยา พยายามจะควบคุมการประชุม เพื่อให้สามารถลงมติต่อไปได้ จนสุดท้าย ที่ประชุม ให้ความเห็นชอบกับการแก้ไขของกรรมาธิการเสียงข้างมาก และพิจารณาในมาตรา 39 ทุนหมุนเวียน ต่อไป. – สำนักข่าวไทย