กยศ.เลิกใช้เกรด 2.00 คัดกรองผู้กู้ยืม เริ่มปีการศึกษา 60

ก.ศึกษาฯ 15 มี.ค.-มติ กยศ.ไม่กำหนดผลการเรียนสำหรับกู้ยืมเงิน เพื่อการศึกษา จากเดิมที่ต้องคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่น้อยกว่า 2.00 เริ่มใช้  ปีการศึกษา 2560


นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิด เผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) มีมติเห็นชอบหลักการให้ปรับเกณฑ์การคัดครองผู้กู้ยืม  จากเดิมผู้กู้ทั้งรายเก่าเเละรายใหม่ ต้องมีผลคะเเนนเฉลี่ยสะสมไม่น้อยกว่า 2.00 เเละต้องเคยเข้าร่วมโครงการที่มีประโยชน์ต่อสังคม มาเป็นผู้กู้ ทั้งรายเก่าเเละใหม่ที่เปลี่ยนระดับการศึกษา ไม่ต้องมีการกำหนดผลการเรียน  เเต่ต้องสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เเละ 6 เพื่อศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นเเละไม่ต้องเข้าร่วมโครงการที่มีประโยชน์ต่อสังคม โดยบอร์ด กยศ.จะมีการออกประกาศเพื่อประกาศใช้ในปีการศึกษา 2560 ต่อไป

ส่วนผู้กู้รายเก่า ที่เลื่อนชั้นปี  สามารถเลือกใช้คะเเนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลาย หรือ GPAX หรือเกรดเกรดสะสมประจำปีการศึกษาก่อนหน้าที่จะขอกู้ยืม เเต่เกรดต้องอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถสำเร็จการศึกษาที่หน่วยงานควบคุมหรือกำกับสถานศึกษากำหนดเเละต้องเข้าร่วมโครงการที่มีประโยชน์ต่อสังคมครบ 36 ชั่วโมง ยกเว้นผู้กู้ระดับ ม.ปลายต้องมีผลการเรียน 1.00 ขึ้นไปจึงจะกู้ยืมได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว