fbpx

สุวพันธุ์ ย้ำอีกรอบ ยังไม่ยุติตามหา พระธัมมชโย

ก.ยุติธรรม 17 มี.ค.-รมว.ยุติธรรม ย้ำให้ดีเอสไอเดินหน้าหาพระธัมมชโย ต่อ ไม่ขีดกำหนดเส้นตาย ยันยังไม่ยกเลิก ม.44


 

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) กล่าวถึง ความคืบหน้าการดำเนินคดีวัดพระธรรมกาย ว่า การทำงานในตอนนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ยังคงรายงานความคืบหน้าเข้ามาอย่างต่อ เนื่อง ซึ่งประเด็นสำคัญวันนี้ที่ได้เน้นย้ำคือให้ดีเอสไอยังคงต้องเดินหน้าค้นหาตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ต้องไม่หยุด และต้องทำให้เต็มที่


 

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อไปว่า อีกประเด็นคือการบังคับใช้กฎหมายในคดีๆอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ก็ต้องดำเนินต่อไป ให้ทำตามอำนาจ หน้าที่ อย่างเต็มที่ ทั้งการจัดการภายในตัววัด และพระที่อยู่ในวัด ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของสำงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็ได้รับรายงานจาก พศ.ว่าทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มหาเถรสมาคม ได้เดินหน้าดำเนินการเรื่องนี้ร่วมกันอย่างเต็มที่

 


ส่วนคดีที่เกี่ยวกับการร่วมสมคบฟอกเงิน ซึ่งเป็นคดีเก่าที่มีหมายจับ และความผิดที่ชัดเจนอยู่แล้วหรือคดีการบุกรุกที่ดินเป็นคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจ ขณะนี้ตำรวจก็ทำงานอย่างเต็มที่ และได้ประสานกับดีเอสไอต่อเนื่อง เพื่อจะได้หาแนวทาง รวมถึงพยาน หลักฐาน ที่จะสามารถมาทำงานร่วมกันได้

 

นายสุวพันธุ์  ยังกล่าวถึงการใช้มาตรา 44 เรื่องการควบคุมพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกาย ว่า ขณะนี้ยังให้คงการบังคับใช้มาตรา 44 ต่อไป เพราะกฎหมายตัวนี้ได้ให้อำนาจแก่ดีเอสไอ ในฐานะเป็นผู้รับอำนาจให้ปฏิบัติหน้าที่ก็ยังไม่มีการยื่นเรื่องหรือเสนอแนะใดๆให้รัฐบาลยกเลิก ม.44 ดังนั้นก็จะยังคงไว้ต่อไปจนกว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จ หรือเห็นว่าสมควรเลิก

 

“ไม่ได้มองว่าการทำงานยืดเยื้อ เพราะทุกอย่างมีขั้นตอน อยากให้การทำงานเรื่องนี้ออกมาดี ให้ออกมาถูกต้อง ดีเอสไออยากให้กระทรวง หรือรัฐบาลสนับสนุนอะไร หากสิ่งนั้นนำมาสู่ความดี สิ่งถูกต้อง ก็พร้อมสนับสนุน” นายสุวพันธุ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง