รพ.รามาฯผ่าตัดหัวใจเทียมสำเร็จครั้งแรกในไทย

รพ.รามาฯ 19 ม.ค.-รพ.รามาธิบดี ผ่าตัดรักษาโรคหัวใจด้วยหัวใจเทียม สำเร็จเป็นครั้งแรกในไทย ค่าใช้จ่ายประมาณ 6 ล้านบาท อายุการใช้งานประมาณ 5 ปี


นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี แถลงความสำเร็จในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจด้วยหัวใจเทียม Heart Mate 3 ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวระยะสุดท้าย ที่มีภาวะน้ำท่วมปอด หรือ ผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างรอการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ซึ่ง Heart Mate 3 เป็นเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจ หรือเรียกว่า LVAD (Left Ventricular Assist Device) มีหน้าที่ ช่วยปั๊มเพิ่มแรงดันเลือดส่งเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกในวงการแพทย์ไทย
ข่าวรามา (4)
รศ.นพ.ปิยะ สมานคติวัฒน์ แพทย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ โรงพยายบาลรามาธิบดี แพทย์ผู้ผ่าตัดรักษาเครื่องหัวใจเทียม Heart Mate 3 กล่าวว่า เครื่องหัวใจเทียมนี้ เป็นเครื่องรุ่นใหม่ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้การไหลผ่านของเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ตัวปั้มที่มีขนาดเล็กลง ทำให้ผู้ป่วยสามารถเดิน หรือเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น ส่วนค่าใช้จ่ายเครื่องนี้อยู่ที่ราคาประมาณ 6 ล้านบาท และมีค่าบำรุงรักษาอีกส่วนหนึ่ง อายุใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 ปี ซึ่งคณะแพทย์จะประเมินและติดตามผลภายหลังจากการผ่าตัดให้กับผู้ป่วยรายแรกทุกเดือน ทั้งในส่วนของสภาพร่างกาย และความทนทานของเครื่องมือ

ขณะที่ พล.อ.ณรงค์ จารุเศรณี ผู้ป่วยรายแรกที่เข้ารับการรักษา เปิดเผยว่า ก่อนผ่าตัดการเดิน หรือเคลื่อนไหวจะรู้สึกอ่อนล้าเหนื่อยง่าย แต่ภายหลังการผ่าตัด สามารถเคลื่อนไหว เดินขึ้นบันไดได้โดยไม่รู้สึกเหนื่อย หรือต้องมีคนมาคอยพยุง ดีใจที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เกือบเป็นปกติ เบื้องต้นต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดบาดแผล เนื่องจากยังต้องรับประทานยาละลายลิ่มเลือดอีกระยะ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น