fbpx

อาคม สั่งการบินไทยรายงานผลสอบสินบนโรลส์ รอยส์ภายใน 30 วัน

49602635ทำเนียบฯ 24 ม.ค.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  เผย รอผลสอบการบินไทย หลังพบมีส่วนเกี่ยวข้องรับสินบนโรลส์-รอยซ์ ภายใน 30 วัน ไม่รู้มีเอี่ยวนักการเมือง  พร้อมสั่งการให้การบินไทยซื้อของจากผู้ผลิตโดยตรงแล้ว


ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่บริษัทโรลส์-รอยซ์ ยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ ได้จ่ายสินบนในหลายประเทศที่ทำการซื้อขายเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งมีรายชื่อบริษัท การบินไทยรวมอยู่ด้วย ว่า ได้ให้การบินไทยรายงานผลการตรวจสอบภายใน 30 วัน หลังตั้งคณะกรรมการ ซึ่งจะต้องประสานข้อมูลจาก สำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ (Serious Fraud Office: SFO)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้การบินไทยกำลังขอข้อมูลจากทางบริษัท โรลส์-รอยซ์ ซึ่งมีการหารือในเบื้องต้นแล้ว โดยตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด ซึ่งกำลังดำเนินการตรวจสอบ ชุดแรกทำหน้าที่ตรวจสอบว่า นอกจากการบินไทยแล้วยังเกี่ยวข้องกับใครอีกบ้าง ส่วนชุดที่สองจะดำเนินการเกี่ยวกับกระบวนการ ซึ่งในส่วนของการบินไทยนั้นจะต้องทำตามสัญญาคุณธรรม  ซึ่งเป็นมาตรการที่กำลังดำเนินการในขณะนี้ว่า ผู้ที่ทำธุรกิจกับการบินไทยต้องทำสัญญานี้ว่าไม่มีการให้ค่าตอบแทนกับเจ้าหน้าที่ของการบินไทย


ส่วนจะเชื่อมโยงกับนักการเมืองหรือไม่นั้น นายอาคม กล่าวว่า จะต้องรอการตรวจสอบตามที่บริษัท โรลส์-รอยซ์ รายงานกับ SFO ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลการหารือระหว่างโรลส์ รอยซ์กับการบินไทย ขณะเดียวกันในส่วนของมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2547 การจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 777 จะต้องนำมาพิจารณาทั้งหมดตามที่บริษัท โรลส์-รอยซ์ ได้กล่าวอ้าง และต้องตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียด เนื่องจากข้อมูลยังไม่มีการระบุชื่อผู้ที่ได้รับสินบน เป็นการระบุเพียงว่ามีการจ่ายเงินสินบน 3 ครั้งกับตัวแทนและผู้เกี่ยวข้อง เพื่อความกระจ่างจึงต้องดูรายละเอียดทั้งหมด แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะผ่านมานาน ถึง 20 ปี แล้วก็ตาม

นายอาคม ยังกล่าวถึงการจัดซื้อจัดจ้างของ บริษัท การบินไทย ที่มักจะดำเนินการผ่านนายหน้า ว่า ได้สั่งการให้การบินไทยซื้อของจากผู้ผลิตโดยตรงแล้ว ส่วนจะมอบหมายเรื่องนี้ให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดูแลหรือไม่นั้น ต้องรอดู เพราะมีหลายหน่วยงานเริ่มเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพราะหน่วยงานเหล่านี้จะมีอำนาจโดยตรงในการขอข้อมูลดำเนินการ ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ดำเนินการตามขั้นตอนของหน่วยงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน