fbpx

สธ.เริ่มแจกวิตามินแก้มแดงให้คู่รัก วันวาเลนไทน์

สธ.8 ก.พ.-สธ.เตรียมแจกวิตามินแก้มแดง แก่สาววัยเจริญพันธุ์ ช่วยให้ลูกเกิดมามีคุณภาพ ดีเดย์ 14 ก.พ. วันแห่งความรัก ที่สำนักงานเขตบางรัก และในระดับอำเภอในจังหวัดต่างๆ


 

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร  รัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวโครงการส่งเสริมสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินแสนวิเศษว่า โครงการดังกล่าวจะเริ่ม 14 กุมภาพันธ์นี้ แจกวิตามิน ธาตุเหล็ก โฟลิกให้กับคู่รัก คู่สมรส ที่จะมาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ โดยที่ กทม. เริ่มสำนักงานเขตบางรัก และในต่างจังหวัด ให้ได้จำนวน 3 แสนคู่ เพื่อนำวิตามินที่ได้ไปรับประทาน ใช้สำหรับการเตรียมความพร้อมมีบุตรเพื่อแก้ ปัญหาเด็กไทยเกิดน้อย ด้อยคุณภาพ


ภาพข่าวเริ่มแจกวิตามินวันวาเลนไทน์ (1)

ทั้งนี้ การรับประทานวิตามินทั้งธาตุเหล็กและโฟลิก จะมีผลกับพัฒนาการของเด็ก ช่วยตั้งแต่การแบ่งเซลล์ ความแข็งแรงของโครโมโซม เรียกว่าเป็นพิมพ์เขียวต้นแบบของมนุษย์ การพัฒนาทางการเจริญเติบโตของร่างกาย และสติปัญญา

 


นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ตั้งแต่ 20-45 ปี รับประทานวิตามินทั้ง 2 ชนิด ทั้งธาตุเหล็กและโฟลิก จะมีผลต่อการเกิดของทารก เพราะเป็นช่วงวัยทองของการมีบุตร ส่งผลการเกิดของประชากรมีคุณภาพ โดยการรับประทานจะต้องทานก่อนการตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์และทานติดต่อกันสัปดาห์ละ 6 เม็ด ช่วยลดความพิการในเด็กแรกเกิด ที่ปัจจุบันพบอัตราความพิการแต่กำเนิด คิดเป็นร้อยละ 3

และยังมีผลการกับเพิ่มสัดส่วนประชากรในอนาคต เนื่องจากคาดการณ์ว่าต่อไปสัดส่วนระหว่างอัตราการเกิดและตายของไทยจะเท่ากัน ถ้าเป็นเช่นนั้นจะไม่เกิดการรองรับของประชากรที่เหมาะสม

สำหรับการรับประทานวิตามินเสริม ทั้งธาตุ เหล็กและโฟลิกยังมีผลกับการลดอัตราการป่วยโรคอัลไซเมอร์ในผู้ใหญ่อีกด้วย นอกจากนี้สำหรับเด็กที่เกิดมามีน้ำหนักน้อยต่ำกว่ามาตรฐาน กรมอนามัย สปสช. ได้ร่วมกับกำหนดให้ชุดสิทธิประโยชน์ให้มีการแจกธาตุเหล็ก,โฟลิกทันที  ส่วนการรับธาตุเหล็กและโฟลิก ในกลุ่มคนทั่วไปสามารถทำได้ ด้วยการรับประทาน ผักผลไม้สด ที่ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน หรือการรับประทาน ตับ เพื่อเพิ่มแร่ธาตุให้ร่างกาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30