fbpx

ตากดินไหว 3.1 ลึกในป่าไม่มีรายงานผลกระทบ

ลำปาง 13 ก.พ.- ผอ.ธรณีเขต 1 เผยเกิดแผ่นดินไหวในจังหวัดตากขนาด 3.1 จากรอยเลื่อนแม่ฮ่องสอนปล่อยพลัง ไม่มีพื้นที่ใดรู้สึกถึงแรงสั่นไหว จุดศูนย์กลางเกิดในป่าลึกรอยต่อเชียงใหม่


นายทินกร ทาทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ดูแลพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ แจ้งว่า เมื่อเวลา 14.21 น. วันนี้ (13 ก.พ.) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.1 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปในดิน 5 กิโลเมตร จุดศูนย์กลาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ถือว่าเป็นการไหวขนาดสูง แต่ไม่กระทบต่อพื้นที่ เนื่องจากบริเวณจุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ในเขตป่าลึกแนวรอยต่อของ จ.เชียงใหม่ และ จ.ตาก ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติแม่เมย จึงไม่มีการรับรู้แรงสั่นสะเทือน ซึ่งการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้มาจากแนวรอยแม่ฮ่องสอน เป็นรอยเลื่อนขนาดใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย และมีพลังที่ได้ปลดปล่อยออกมา คาดว่าจะเป็นการขยับตัวตามแรงกระเพื่อมของรอยเลื่อนต่าง ๆ ที่เกิดการขยับอยู่ในช่วงนี้ สำหรับสถิติปีนี้ภาคเหนือตอนบนเกิดแผ่นดินไหวไปแล้ว 127 ครั้ง โดยเฉพาะเชียงใหม่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยสุด 105 ครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ