fbpx

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจยืนยันไม่ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

กระทรวงการคลัง 10 มี.ค. – หัวหน้าทีมเศรษฐกิจยืนยันรัฐบาลไม่มีนโยบายขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม  ระบุยังไม่ใช่เวลาเหมาะสม เพราะเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว  พร้อมสั่งเร่งแก้ข้อติดขัดการทำธุรกิจก่อนธนาคารโลกประเมินเดือนพฤษภาคมนี้


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายปรับเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มตามที่เป็นข่าว เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ใช่สถานการณ์ที่เหมาะสม เพราะการปรับเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นภาษีทางอ้อมย่อมได้รับผลกระทบทุกกลุ่มทั้งคนจนคนรวย ดังนั้น การตัดสินใจปรับเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มต้องมาจากการทำให้ความยากจนของคนไทยดีขึ้น และขณะนี้เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวดีขึ้น จึงไม่ควรฉุดด้วยภาษีมูลค่าเพิ่ม ดังนั้น ในช่วงนี้จึงไม่มีการปรับเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างแน่นอน

“กรณีนายกรัฐมนตรีพูดเปรียบเปรยว่า การขึ้น VAT 1% จะมีรายได้เข้ารัฐเท่าไหร่ เพื่อให้คนไทยมีความรู้สึกรับผิดชอบ และต้องมีการเสียสละบ้าง แต่ช่วงนี้ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังไม่มีแนวคิดขึ้นภาษีแน่นอน เพราะเศรษฐกิจเวลานี้อยู่ในช่วงของการฟื้นตัว และปัจจุบันอัตราหนี้สาธารณะต่อจีดีพียังอยู่ในระดับต่ำร้อยละ 44 ของจีดีพี ดังนั้น ยังมีช่องว่างในการก่อหนี้แทนการปรับเพิ่มภาษี”  นายสมคิด กล่าว


สำหรับการประชุมรายงานผลการดำเนินการตามแนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อม สำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทยของธนาคารโลก (Doing Bussiness) ได้สั่งการให้คณะทำงานรวบรวมปัญหาและข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่ดำเนินการแล้วยังมีข้อติดขัด เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และสั่งการให้ส่วนราชการดำเนินการ และหากเรื่องใดมีความจำเป็นเร่งด่วนให้เสนอคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์แห่งชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) เพื่อสั่งการและแก้ไขให้เสร็จก่อนเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องจากธนาคารโลกจะส่งคณะกรรมการมาประเมินก่อนส่งผลการประเมินไปยังสำนักงานใหญ่

“ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินการเรื่อง Doing Bussiness ปรับปรุงดีขึ้นหลายเรื่อง โดยพยายามเชื่อมโยงข้อมูลทางดิจิทัล รัฐบาลจึงต้องการให้ธนาคารโลกรับรู้ว่าทำอะไรไปบ้าง ไม่ใช่ทำแล้วเขาไม่รู้ และต้องรายงานธนาคารโลกให้ชัดเจน  ขณะนี้เมืองไทยมีอันดับความยากง่ายในการทำธุรกิจจะดีหรือไม่นั้น  แต่มองว่านักลงทุนต้องการเข้ามาแน่นอนเวลานี้ ดังนั้น หากติดค้างมีปัญหาด้านกฎหมาย จึงต้องเสนอให้ ป.ย.ป.พิจารณา เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการแก้ปัญหา” นายสมคิด กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ

ระดับน้ำอ่างเก็บลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา สูงสุดรอบ 50 ปี

ชลประทานนครราชสีมาเร่งเปิดทางระบายฉุกเฉิน หลังน้ำทะลักอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย 123.6% สูงสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านผวาอ่างเก็บน้ำจะรับมวลน้ำมหาศาลไม่ไหวจนถึงขั้นแตก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้