fbpx

เกษตรสร้างชาติ : เกษตรกรรชัยนาทรวมกลุ่มปลูกนาหญ้าทดแทนนาข้าว

 


ชัยนาท 2 มี.ค.-ที่ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เกษตรกรรวมกลุ่มกันทำนาหญ้าแพงโกล่าเป็นพืชอาหารสัตว์ โดยมีกรมปศุสัตว์เข้าไปส่งเสริมและให้ความรู้ นาหญ้าลงทุนน้อยกว่านาข้าว และได้กำไรมากกว่า จึงจะส่งเสริมให้ปลูกทดแทนนาข้าวในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมต่อการทำนาข้าว

5 4  7 8


คำนวน โกสา อายุ 28 ปี ชาวบ้านตำบลหางน้ำสาคร อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เพิ่งเปลี่ยนอาชีพจากลูกจ้างมาเป็นเกษตรกรปีนี้ปีแรก เขาเลือกทำนาหญ้าแพงโกล่าแทนนาข้าว หลังจากศึกษาข้อมูลพบว่าเป็นอาหารสัตว์ที่ตลาดต้องการ ลงทุนน้อย การจัดการไม่ยุ่งยาก แต่ค่าตอบแทนสูง

6 9

หลังจากหว่านท่อนพันธุ์ เพียง 2 เดือน ก็ตัดขายได้ ปีหนึ่งตัดได้ 5 ครั้ง ปลูกครั้งหนึ่งอยู่ได้ 5-7 ปี หญ้าแพงโกล่าเป็นอาหารทั้งของม้า วัว ควาย แพะ แกะ กระต่าย และสัตว์ฟันแทะอื่นๆ มีโปรตีนและธาตุอาหารต่างๆ สูง ผู้ทำปศุสัตว์จึงนิยมใช้ในฟาร์ม


12 11

ประธานกลุ่มนาหญ้าแพงโกล่าหางน้ำสาครกล่าวว่า ขณะนี้กำลังขอจดทะเบียนเป็นแปลงใหญ่นาหญ้า พื้นที่ของสมาชิกมีรวม 500 กว่าไร่ หลังจากราคาข้าวตกต่ำ ปีที่แล้วมีชาวนาข้าวมาขอเข้ากลุ่มถึง 10 กว่าราย เพราะเห็นว่าทำนาหญ้าดีกว่านาข้าว ขณะนี้มีสมาชิก 70 กว่าราย

10 13

ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาทกล่าวว่า ได้ส่งเสริมการปลูกพืชอาหารสัตว์ใน 9 จังหวัดภาคกลาง จากการวิจัยเปรียบเทียบการทำนาข้าวกับนาหญ้า ต้นทุนการปลูกนาหญ้าเพียง 1,500 บาท ถูกกว่านาข้าว 3 เท่า ขณะที่กำไรต่อปีสูงกว่า 2 เท่า นาข้าวต้องปลูกใหม่ทุกครั้งหลังเก็บเกี่ยว แต่นาหญ้าปลูกครั้งเดียวอยู่ได้ 5 ปี

กรมปศุสัตว์รับนโยบายจากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลดพื้นที่นาข้าวในบริเวณที่สภาพดินไม่เหมาะสมตาม agri map เพื่อปลูกพืชอาหารสัตว์ทดแทน 800,000 ไร่ทั่วประเทศ เป้าหมาย 3 ปี โดยจะทยอยจ่ายเงินอุดหนุนรายละ 4,000 บาท มีตลาดรับซื้อแน่นอน ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเกษตรกรขาดทุนจากราคาข้าวที่ตกต่ำ เนื่องจากพืชอาหารสัตว์ลงทุนน้อย แต่ได้กำไรมากกว่านาข้าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง