fbpx

จับ 5 แกนนำต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

 


กรุงเทพฯ 18 ก.พ.-นี่คือภาพเหตุการณ์ขณะตำรวจนครบาล ชุดควบคุมฝูงชุมเข้าควบคุมตัว นายประสิทธิชัย หนูนวล หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร และนายอัครเดช ฉายจินดา 3 แกนนำกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ขณะชุมนุมอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทั้งหมดถูกนำขึ้นรถตู้ไปสอบสวน ที่กองทัพภาคที่ 1 หรือมณทลทหารบกที่ 11 เนื่องจากขัดต่อประกาศ คสช. เรื่องการห้ามชุมนุนในที่สาธารณะเกิน 5 คน และพระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะ ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น เนื่องจากมีผู้ชุมนุมบริเวณนอกรั้วกั้นเชิงสะพานชมัยมรุเชฐบางส่วนพยายามเข้ามาสมทบ แต่ก็ถูกตำรวจผลักดันออกไป อย่างไรก็ตามหลังแกนนำถูกจับกุม มีผู้ชุมนุมบางส่วนแจ้งความจำนงขอเดินทางกลับภูมิลำเนา

f1 f2


ช่วงบ่ายตำรวจนำตัวแกนนำต้านโรงฟ้าไปสอบปากคำเพิ่มที่กองบังคับสายตรวจ และปฎิบัติการพิเศษ อีก 2 คน คือนายบรรจง นะแส และธัชพงศ์ แกดำ ซึ่งชุมนุมอยู่ในสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนหรือกพ. และนำแผงเหล็กมากั้นถนนหน้า กพ. ทั้งเจรจาขอให้ผู้ชุมนุมซึ่งเหลืออยู่ไม่ถึง 10 คนเดินทางกลับ โดยมีรถตู้มาจอดรอรับส่งถึงหน้าประตู ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถเคลียร์ผู้ชุมนุมออกจากสำนักงาน กพ.ได้ทั้งหมด

f3 f4

ส่วนบริเวณสะพานชมัยมรุเชษ ผู้ชุมนุมพยามรวมตัวเป็นกลุ่มขึ้นใหม่ และการชุมนุมเริ่มมีสีสัน หลังมีการแต่งตั้งแกนนำรุ่นใหม่ประกาศเดินหน้าคัดค้านต่อ โดยเตรียมเปิดเวทีใหญ่วันพรุ่งนี้ เพื่อระดมความเห็นของนักวิชาการเข้ามาสนับสนุนคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้า และมีบางส่วนรวมตัวชุมนุมอย่างสงบ บริเวณถนนพิษณุโลก หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพาณิชยการพระนคร


f5 f6

หลังแกนนำหน้าทำเนียบรับฐาลถูกจับกุม เครือข่ายประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ปกป้องสิทธิชุมชน และสิ่งแวดล้อมเพื่อสันติภาพ หรือเปอร์มา ตามาส และเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินประกาศยกระดับการเคลื่อนไหว ระบุนโยบายไม่ใช่ความต้องการของประชาชน และมองว่าเป็นโครงการที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ทั้งเชื่อว่ารัฐบาลจะต้องเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาต่อแน่นอน หลังจากนี้จะนัดรวมพลครั้งใหญ่ รวมทั้งหารือกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว

ขณะเดียวกัน หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ กลุ่มเครือขายภาคประชาชนจังหวัดกระบี่กว่า 500 คน นำโดยนายดำรัส ประทีป ณ ถลาง เดินทางมารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอบคุณและให้กำลังใจ หลังมติที่ประชุม กพช. เห็นชอบให้ กฟผ. เดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้วตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งแสดงให้เห็นว่ายังมีมวลชนในพื้นที่สนับสนุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคต และเชื่อว่าเทคโนโลยีที่นำมาใช้เป็นทันสมัยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง