fbpx

ผู้ว่าฯ กทม.ย้ำการแต่งตั้งข้าราชการ เป็นธรรม

กทม.4 ม.ค.-ผู้ว่าฯ กทม.ยืนยันการแต่งตั้งและย้ายข้าราชการใช้หลักอาวุโส เน้นความสามารถเป็นหลัก เตรียมตั้งหัวหน้าฝ่าย226ตำแหน่ง เดือน ก.พ.นี้


 

ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานประชุมสภากรุงเทพมหานครสมัยวิสามัญ สมัยที่ 1 (ครั้งที่ 1) ประจำปี2560 โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารเข้าร่วมประชุม ในที่ประชุม นายสุทธิชัย ทรรศนสฤษดิ์ สมาชิกสภา กทม.ได้ยื่นกระทู้ถามสด เรื่องขอทราบหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร เนื่องด้วยการบริหารการจัดบริการให้แก่ประชาชนต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ในการขับเคลื่อน หากมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนในการแต่งตั้งและการย้าย เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถวางแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการแต่งตั้งและโยกย้าย จะส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งนี้ อยากเสนอแนะให้ผู้บริหารคำนึงถึงความเหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานต่อไป


 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การแต่งตั้งและย้ายข้าราชการ กทม.ขอยืนยันว่า ให้ความสำคัญต่อบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และให้ความเป็นธรรมมากที่สุดในการพิจารณาแต่ละตำแหน่ง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ในการดูแลประชาชนมากที่สุด โดยยึดหลักเกณฑ์การพิจารณาจากความเป็นอาวุโส มีผลงาน จริยธรรม ความประพฤติและมีศักยภาพเหมาะสมกับตำแหน่ง

 


สำหรับตำแหน่งรองปลัด กทม.อยู่ระหว่างรอโปรดเกล้าฯ และประกาศอย่างเป็นทางการ ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียน  ทักท้วงบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งที่ผ่านมานั้น ยังไม่มีการชี้มูลความผิด ตนถือว่าเป็นผู้นั้นยังบริสุทธิ์

 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในส่วนตำแหน่งผู้อำนวยการสำนัก รองผู้อำนวยการสำนัก ผู้อำนวยการเขต ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต ก็จะใช้การพิจารณาโดยยึดความเหมาะสมและเป็นธรรมมากที่สุดตามหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง   รวมถึงในส่วนตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายที่ว่างอยู่  226  ตำแหน่ง อยู่ในการพิจารณาตามขั้นตอน โดยจะปรึกษากับปลัดและรองปลัด กทม. เพื่อเร่งแต่งตั้งให้ทันภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารขอขอบคุณสภา กทม.ที่ให้ข้อเสนอแนะ แสดงความห่วงใยในการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการ กทม. พร้อมจะนำข้อสังเกตต่างๆ ไปประกอบการพิจารณาในการแต่งตั้งและย้ายข้าราชการอย่างเป็นธรรม เพื่อนำไปสู่การบริหารงาน กทม.ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน