fbpx

ลำน้ำมูลขึ้นสูง โคราชจับตาฝน “โมลาเบ”

นครราชสีมา 27 ต.ค.- ผู้ว่าฯ โคราช ห่วงท่วมฉับพลัน สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงริมฝั่ง อ.พิมาย ลำน้ำมูลขึ้นสูง ห่างจุดวิกฤติ 15 ซม. หวั่นพายุ “โมลาเบ” ทำฝนหนัก ขณะที่โชคชัย-เฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วม ส่วนเขื่อนมูลบนแม้น้ำเกือบเต็มความจุ แต่ยังรับได้อีก


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมร่วมกับนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันนี้ (27 ต.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอพิมาย เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำในการวางแผนรับมือพายุลูกใหม่ “โมลาเบ” อาจมีฝนตกหนักและหนักมากช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.นี้ ล่าสุดลำน้ำมูลที่สถานีวัดน้ำบริเวณเขื่อนพิมายมีปริมาณน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำต่ำกว่าจุดวิกฤติ 15 เซนติเมตร จึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งอย่างใกล้ชิด

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม อ.โชคชัย ลำพระเพลิงยังล้นตลิ่งที่ ต.ท่าอ่าง และ ต.ด่านเกวียน เนื่องจากเป็นจุดรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบน ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำมูล ทำให้น้ำท่วมขังกว่า 100 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับ อ.เฉลิมพระเกียรติ ชุมชนริมฝั่งลำน้ำมูลน้ำท่วม 16 หมู่บ้าน ต.ท่าช้าง


ส่วนเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี อีกหนึ่งเขื่อนหลักของจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. และยังไม่มีการพร่องน้ำออก

นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน กล่าวว่า ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำมูลบนอยู่ที่ 130 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 93 ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าทางระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ประมาณ 70 เซนติเมตร ยังรับน้ำได้กว่า 10 ล้าน ลบ.ม. จึงยังไม่มีความจำเป็นพร่องน้ำออกในช่วงที่ลำน้ำมูลล้นตลิ่งท่วมหลายพื้นที่ขณะนี้ ซึ่งคาดว่าอิทธิพลพายุโมลาเบจะทำให้มีฝนตกหลายพื้นที่ของจังหวัดภาคอีสาน รวมถึงนครราชสีมา จึงต้องติดตามสถานการณ์ไว้ตลอด เพื่อบริหารจัดการน้ำได้ทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง