fbpx

ลำน้ำมูลขึ้นสูง โคราชจับตาฝน “โมลาเบ”

นครราชสีมา 27 ต.ค.- ผู้ว่าฯ โคราช ห่วงท่วมฉับพลัน สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงริมฝั่ง อ.พิมาย ลำน้ำมูลขึ้นสูง ห่างจุดวิกฤติ 15 ซม. หวั่นพายุ “โมลาเบ” ทำฝนหนัก ขณะที่โชคชัย-เฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วม ส่วนเขื่อนมูลบนแม้น้ำเกือบเต็มความจุ แต่ยังรับได้อีก


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมร่วมกับนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันนี้ (27 ต.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอพิมาย เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำในการวางแผนรับมือพายุลูกใหม่ “โมลาเบ” อาจมีฝนตกหนักและหนักมากช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.นี้ ล่าสุดลำน้ำมูลที่สถานีวัดน้ำบริเวณเขื่อนพิมายมีปริมาณน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำต่ำกว่าจุดวิกฤติ 15 เซนติเมตร จึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งอย่างใกล้ชิด

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม อ.โชคชัย ลำพระเพลิงยังล้นตลิ่งที่ ต.ท่าอ่าง และ ต.ด่านเกวียน เนื่องจากเป็นจุดรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบน ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำมูล ทำให้น้ำท่วมขังกว่า 100 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับ อ.เฉลิมพระเกียรติ ชุมชนริมฝั่งลำน้ำมูลน้ำท่วม 16 หมู่บ้าน ต.ท่าช้าง


ส่วนเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี อีกหนึ่งเขื่อนหลักของจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. และยังไม่มีการพร่องน้ำออก

นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน กล่าวว่า ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำมูลบนอยู่ที่ 130 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 93 ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าทางระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ประมาณ 70 เซนติเมตร ยังรับน้ำได้กว่า 10 ล้าน ลบ.ม. จึงยังไม่มีความจำเป็นพร่องน้ำออกในช่วงที่ลำน้ำมูลล้นตลิ่งท่วมหลายพื้นที่ขณะนี้ ซึ่งคาดว่าอิทธิพลพายุโมลาเบจะทำให้มีฝนตกหลายพื้นที่ของจังหวัดภาคอีสาน รวมถึงนครราชสีมา จึงต้องติดตามสถานการณ์ไว้ตลอด เพื่อบริหารจัดการน้ำได้ทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ