fbpx

ลำน้ำมูลขึ้นสูง โคราชจับตาฝน “โมลาเบ”

นครราชสีมา 27 ต.ค.- ผู้ว่าฯ โคราช ห่วงท่วมฉับพลัน สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงริมฝั่ง อ.พิมาย ลำน้ำมูลขึ้นสูง ห่างจุดวิกฤติ 15 ซม. หวั่นพายุ “โมลาเบ” ทำฝนหนัก ขณะที่โชคชัย-เฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วม ส่วนเขื่อนมูลบนแม้น้ำเกือบเต็มความจุ แต่ยังรับได้อีก


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมร่วมกับนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันนี้ (27 ต.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอพิมาย เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำในการวางแผนรับมือพายุลูกใหม่ “โมลาเบ” อาจมีฝนตกหนักและหนักมากช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.นี้ ล่าสุดลำน้ำมูลที่สถานีวัดน้ำบริเวณเขื่อนพิมายมีปริมาณน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำต่ำกว่าจุดวิกฤติ 15 เซนติเมตร จึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งอย่างใกล้ชิด

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม อ.โชคชัย ลำพระเพลิงยังล้นตลิ่งที่ ต.ท่าอ่าง และ ต.ด่านเกวียน เนื่องจากเป็นจุดรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบน ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำมูล ทำให้น้ำท่วมขังกว่า 100 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับ อ.เฉลิมพระเกียรติ ชุมชนริมฝั่งลำน้ำมูลน้ำท่วม 16 หมู่บ้าน ต.ท่าช้าง


ส่วนเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี อีกหนึ่งเขื่อนหลักของจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. และยังไม่มีการพร่องน้ำออก

นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน กล่าวว่า ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำมูลบนอยู่ที่ 130 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 93 ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าทางระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ประมาณ 70 เซนติเมตร ยังรับน้ำได้กว่า 10 ล้าน ลบ.ม. จึงยังไม่มีความจำเป็นพร่องน้ำออกในช่วงที่ลำน้ำมูลล้นตลิ่งท่วมหลายพื้นที่ขณะนี้ ซึ่งคาดว่าอิทธิพลพายุโมลาเบจะทำให้มีฝนตกหลายพื้นที่ของจังหวัดภาคอีสาน รวมถึงนครราชสีมา จึงต้องติดตามสถานการณ์ไว้ตลอด เพื่อบริหารจัดการน้ำได้ทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก