fbpx

ลำน้ำมูลขึ้นสูง โคราชจับตาฝน “โมลาเบ”

นครราชสีมา 27 ต.ค.- ผู้ว่าฯ โคราช ห่วงท่วมฉับพลัน สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงริมฝั่ง อ.พิมาย ลำน้ำมูลขึ้นสูง ห่างจุดวิกฤติ 15 ซม. หวั่นพายุ “โมลาเบ” ทำฝนหนัก ขณะที่โชคชัย-เฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วม ส่วนเขื่อนมูลบนแม้น้ำเกือบเต็มความจุ แต่ยังรับได้อีก


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมร่วมกับนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันนี้ (27 ต.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอพิมาย เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำในการวางแผนรับมือพายุลูกใหม่ “โมลาเบ” อาจมีฝนตกหนักและหนักมากช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.นี้ ล่าสุดลำน้ำมูลที่สถานีวัดน้ำบริเวณเขื่อนพิมายมีปริมาณน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำต่ำกว่าจุดวิกฤติ 15 เซนติเมตร จึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งอย่างใกล้ชิด

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม อ.โชคชัย ลำพระเพลิงยังล้นตลิ่งที่ ต.ท่าอ่าง และ ต.ด่านเกวียน เนื่องจากเป็นจุดรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบน ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำมูล ทำให้น้ำท่วมขังกว่า 100 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับ อ.เฉลิมพระเกียรติ ชุมชนริมฝั่งลำน้ำมูลน้ำท่วม 16 หมู่บ้าน ต.ท่าช้าง


ส่วนเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี อีกหนึ่งเขื่อนหลักของจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ สามารถรับน้ำได้อีกกว่า 10 ล้าน ลบ.ม. และยังไม่มีการพร่องน้ำออก

นายศักดิ์ดา อยู่เดช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน กล่าวว่า ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำมูลบนอยู่ที่ 130 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 93 ของความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. และระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าทางระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ประมาณ 70 เซนติเมตร ยังรับน้ำได้กว่า 10 ล้าน ลบ.ม. จึงยังไม่มีความจำเป็นพร่องน้ำออกในช่วงที่ลำน้ำมูลล้นตลิ่งท่วมหลายพื้นที่ขณะนี้ ซึ่งคาดว่าอิทธิพลพายุโมลาเบจะทำให้มีฝนตกหลายพื้นที่ของจังหวัดภาคอีสาน รวมถึงนครราชสีมา จึงต้องติดตามสถานการณ์ไว้ตลอด เพื่อบริหารจัดการน้ำได้ทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่