fbpx

ภูเก็ตเริ่มแล้วแห่พระรอบเมืองวันแรก

ภูเก็ต 18 ต.ค.- งานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2563 ภูเก็ตเริ่มแล้วแห่พระรอบเมืองวันแรกศาลเจ้านาคา ประชาชนออกมารับขบวนพระแน่นถนน ท่ามกลางฝนโปรยปราย ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยอาวุธตามตำนาน


บรรยากาศวันแรกของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง ในงานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 ประชาชนชาวภูเก็ตจำนวนมากออกมารอรับขบวนพระของศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง หรือ ศาลเจ้านาคา เพื่อไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูปควันเทียนที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน กลับมายังศาลเจ้า โดยภายในขบวนพระของศาลเจ้านาคา มีม้าทรงทั้งชาย และหญิงต่างใช้อาวุธที่มีอยู่ในตำนานทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก

สำหรับการประกอบพิธีอิ้วเก้งหรือพิธีแห่พระนั้น ถือว่าเป็นการออกโปรดสัตว์ โดยมีขบวนธงและป้ายชื่อแห่นำหน้าขบวน ซึ่งปีนี้ขบวนธงจะถูกแห่มาด้วยขบวนรถ แทนขบวนธงที่ในทุก ๆ ปีจะเป็นขบวนธงของนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ร่วมมาในขบวนแห่พระ ทั้งนี้ ด้วยความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยจากโควิด-19


ขณะที่ประชาชนที่มีบ้านเรือน บริษัท ห้างร้าน ตามเส้นทางที่ขบวนพระแห่ผ่าน เริ่มตั้งแต่ถนนสายนาคา-ดาวรุ่ง เข้าสู่ตัวเมืองผ่านจุดตัดสี่แยกบางเหนียว มุ่งหน้าปลายแหลมสะพานหินได้ตั้งโต๊ะเครื่องบูชาเพื่อรับพระขอพร

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการประกอบพิธีแห่พระ ปีนี้จะไม่มีบรรยากาศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ออกมารอรับขบวนพระในงานประเพณีถือศีลกินผักเหมือนทุกปี เนื่องจากยังไม่มีการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา จากสถานการณ์โควิด-19 ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยเดินทางเข้ามาไม่มาก แต่บรรยากาศก็ยังคงมีความคึกคักพอสมควรจากคนในพื้นที่ที่ออกมารอรับขบวนพระ ท่ามกลางท้องฟ้าครึ้มฝน

ส่วนวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) จะเป็นการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ตของศาลเจ้ากวนเต้กุ๊นหรือศาลเจ้าสะปำ จะเริ่มตั้งขบวนออกจากศาลเจ้าเวลา 08.00 น. .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที