fbpx

ศรีสะเกษพร้อมใจจุดเทียนศรัทธา-บุรีรัมย์เห่เรือน้อมเกล้าฯภูมิภาค 26 พ.ย. – หลายพื้นที่จัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


061.1 061.3 061.4 061.2

เมื่อเวลา 18.00 น. วานนี้ (25 พ.ย.) บริเวณหน้าวงกลมน้ำพุ หลังสถานีรถไฟศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดงาน “แสงเทียนแห่งศรัทธาแด่องค์ราชันของปวงประชาชาวศรีสะเกษ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดระยะเวลา 70 ปี ตั้งแต่ทรงครองราชย์ เมื่อปี พ.ศ. 2493 โดยมีทั้งกิจกรรมวาดภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของศิลปินทั้งในจังหวัดและจากจังหวัดต่างๆ การบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยวงซิมโฟนีจากโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย และบทเพลงที่แต่งขึ้นจากศิลปินนักร้องชื่อดัง “อาจารย์เสถียร ทำมือ” ซึ่งเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ

061.5 061.6


ทั้งนี้ ประชาชนชาวศรีสะเกษกว่า 30,000 คน ยังร่วมกันถวายความเคารพ ก้มลงกราบต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นจุดเทียนถวายความอาลัย และแปรอักษรเป็นสัญลักษณ์หมายเลขประจำรัชกาลที่ ๙ อยู่ในหยดน้ำ เปรียบเสมือนหยดน้ำตาของปวงประชาชาวศรีสะเกษ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อชาวจังหวัดศรีสะเกษ

061.9 061.8 061.18 061.7

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดงาน “เห่เรือน้อมเกล้า ปวงข้าพระพุทธเจ้าน้อมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ธ สถิตในดวงใจชาวไทยทั่วหล้า” ณ ลำน้ำมูล อ.สตึก โดยมีทีมเรือยาว เรือท้องถิ่น เรือพื้นบ้าน และทีมเรือจากจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา 300 ลำ นำโดยเรือ “พญามุจรินทนาคราช” เทพแห่งบาดาลและสายน้ำ ร่วมพิธีเห่เรือน้อมเกล้าฯ แสดงความอาลัย ซึ่งชาวเรือแต่ละลำจะถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมเกล้าถวายความอาลัยและแสดงความจงรักภักดีแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ยังมีช้าง 40 เชือก แต่งองค์ทรงเครื่องเป็นช้างขุนศึกขุนพล ร่วมเดินพาเหรดช้างริมฝั่งลำน้ำมูลควบคู่ไปกับขบวนเห่เรือด้วย ท่ามกลางประชาชนกว่า 20,000 คน ที่หลอมรวมใจยืนจุดเทียนริม 2 ฝั่งลำน้ำมูลสว่างไสวสวยงาม และประสานเสียงขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้องพร้อมเพรียง

061.11 061.12

ทั้งนี้ หลังเสร็จพิธีเห่เรือน้อมเกล้าถวายความอาลัย ยังมีการจัดแข่งเรือยาวรอบปฐมฤกษ์ในช่วงกลางคืน เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว อนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวเรือ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายนนี้ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

061.13 061.14 061.16 061.15

ขณะที่ จ.สระบุรี บริเวณท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ นายศราวุธ สุวรรณจูฑะ นายอำเภอวังม่วง จ.สระบุรี พร้อมข้าราชการและประชาชนชาววังม่วง 4,000 คน ร่วมกันแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการแปรอักษรเป็นเลข ๙ ในรูปหัวใจ และด้านขวาเป็นคำว่า “วังม่วง” ส่วนด้านซ้ายเป็นคำว่า “สระบุรี” ต่อหน้าหลวงพ่อใหญ่ป่าสัก ซึ่งตั้งอยู่ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และในช่วงค่ำ ประชาชนชาววังม่วงยังได้ร่วมกันจุดเทียนถวายความจงรักภักดี เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงความฝันอันสูงสุด และเพลงต้นไม้ของพ่อ พร้อมกับแปรอักษรเลข ๙ ในหัวใจอีกครั้ง ด้วยแสงเทียนที่สว่างไสวไปทั่วบริเวณ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น