fbpx

ศรีสะเกษพร้อมใจจุดเทียนศรัทธา-บุรีรัมย์เห่เรือน้อมเกล้าฯภูมิภาค 26 พ.ย. – หลายพื้นที่จัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


061.1 061.3 061.4 061.2

เมื่อเวลา 18.00 น. วานนี้ (25 พ.ย.) บริเวณหน้าวงกลมน้ำพุ หลังสถานีรถไฟศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดงาน “แสงเทียนแห่งศรัทธาแด่องค์ราชันของปวงประชาชาวศรีสะเกษ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดระยะเวลา 70 ปี ตั้งแต่ทรงครองราชย์ เมื่อปี พ.ศ. 2493 โดยมีทั้งกิจกรรมวาดภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของศิลปินทั้งในจังหวัดและจากจังหวัดต่างๆ การบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยวงซิมโฟนีจากโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย และบทเพลงที่แต่งขึ้นจากศิลปินนักร้องชื่อดัง “อาจารย์เสถียร ทำมือ” ซึ่งเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ

061.5 061.6


ทั้งนี้ ประชาชนชาวศรีสะเกษกว่า 30,000 คน ยังร่วมกันถวายความเคารพ ก้มลงกราบต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นจุดเทียนถวายความอาลัย และแปรอักษรเป็นสัญลักษณ์หมายเลขประจำรัชกาลที่ ๙ อยู่ในหยดน้ำ เปรียบเสมือนหยดน้ำตาของปวงประชาชาวศรีสะเกษ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อชาวจังหวัดศรีสะเกษ

061.9 061.8 061.18 061.7

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดงาน “เห่เรือน้อมเกล้า ปวงข้าพระพุทธเจ้าน้อมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ธ สถิตในดวงใจชาวไทยทั่วหล้า” ณ ลำน้ำมูล อ.สตึก โดยมีทีมเรือยาว เรือท้องถิ่น เรือพื้นบ้าน และทีมเรือจากจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา 300 ลำ นำโดยเรือ “พญามุจรินทนาคราช” เทพแห่งบาดาลและสายน้ำ ร่วมพิธีเห่เรือน้อมเกล้าฯ แสดงความอาลัย ซึ่งชาวเรือแต่ละลำจะถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมเกล้าถวายความอาลัยและแสดงความจงรักภักดีแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ยังมีช้าง 40 เชือก แต่งองค์ทรงเครื่องเป็นช้างขุนศึกขุนพล ร่วมเดินพาเหรดช้างริมฝั่งลำน้ำมูลควบคู่ไปกับขบวนเห่เรือด้วย ท่ามกลางประชาชนกว่า 20,000 คน ที่หลอมรวมใจยืนจุดเทียนริม 2 ฝั่งลำน้ำมูลสว่างไสวสวยงาม และประสานเสียงขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้องพร้อมเพรียง

061.11 061.12

ทั้งนี้ หลังเสร็จพิธีเห่เรือน้อมเกล้าถวายความอาลัย ยังมีการจัดแข่งเรือยาวรอบปฐมฤกษ์ในช่วงกลางคืน เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว อนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวเรือ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายนนี้ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

061.13 061.14 061.16 061.15

ขณะที่ จ.สระบุรี บริเวณท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ นายศราวุธ สุวรรณจูฑะ นายอำเภอวังม่วง จ.สระบุรี พร้อมข้าราชการและประชาชนชาววังม่วง 4,000 คน ร่วมกันแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการแปรอักษรเป็นเลข ๙ ในรูปหัวใจ และด้านขวาเป็นคำว่า “วังม่วง” ส่วนด้านซ้ายเป็นคำว่า “สระบุรี” ต่อหน้าหลวงพ่อใหญ่ป่าสัก ซึ่งตั้งอยู่ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และในช่วงค่ำ ประชาชนชาววังม่วงยังได้ร่วมกันจุดเทียนถวายความจงรักภักดี เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงความฝันอันสูงสุด และเพลงต้นไม้ของพ่อ พร้อมกับแปรอักษรเลข ๙ ในหัวใจอีกครั้ง ด้วยแสงเทียนที่สว่างไสวไปทั่วบริเวณ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดเศร้า! รถบรรทุกชนท้ายรถแฟนหนุ่ม ไถลชนว่าที่เจ้าสาวที่ยืนรอดับ

สุดเศร้า! รถบรรทุก 18 ล้อ เสียหลักชนท้ายรถแฟนหนุ่ม รถไถลชนว่าที่เจ้าสาวที่ยืนรอเสียชีวิต

ปะทะเดือด! ทหารกับคาราวานขนยาเสพติด ฝ่ายตรงข้ามดับ 15

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เข้าตรวจสอบเหตุปะทะเดือดกับคาราวานขนยาเสพติด ขณะเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนตามแนวชายแดนใกล้ดอยอ่างขาง พบฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 15 ราย ยึดยาเสพติด 29 เป้

“ลุงฆ่าแมว” ลั่นไม่รู้สึกผิด ไม่ขอโทษ ทำไปตามสิทธิป้องกันตัวเอง

“ลุงฆ่าแมว” ยืนยันไม่ผิด ไม่ยอมรับ ไม่ขอโทษ ทำตามสิทธิที่จะปกป้องตัวเองและทรัพย์สิน ไม่หวั่นเสียงด่า พร้อมสู้ในศาล ด้านเจ้าของแมว ยังทำใจไม่ได้ ไม่ขอรับคำขอโทษ จะเดินหน้าเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

2 โจรแก๊งปล้นทองใช้ช่องทางธรรมชาติหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน

1 ใน 4 คนร้ายปล้นร้านทองยังปิดปากเงียบ ตำรวจคุมตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ ผบก.ภ.จว.ตาก ให้ข้อมูลว่า 2 คนร้ายหลบหนีไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ

น้ำท่วมหลายพื้นที่รอบนอกหาดใหญ่ เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน

น้ำท่วมหลายพื้นที่รอบนอก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อปท.เร่งช่วยเหลือชาวบ้านและเฝ้าติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ขณะที่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

นายกฯ ยันไม่ให้ทุจริตเชิงนโยบายเด็ดขาด

นายกฯ ประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการทุจริตในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล หลายจุดอ่อนส่งผลเสียต่อปท.ทุกด้าน ลั่นไม่ยอมให้เป็นมรดกบาปถึงลูกหลาน ยันไม่ให้เกิดทุจริตเชิงนโยบายเด็ดขาด

“เซลีน ดิออน” เผยป่วยเป็นโรคหายาก ทำให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง

ออตตาวา 9 ธ.ค. – เซลีน ดิออน นักร้องเพลงป๊อปชื่อดังชาวแคนาดา เผยว่า เธอจำเป็นต้องเลื่อนตารางทัวร์คอนเสิร์ตออกไป เนื่องจากเธอป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติทางระบบประสาทที่หาได้ยากโดยทำให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โรคคนแข็ง (stiff person syndrome) หรือเอสพีเอส ดิออน วัย 54 ปี เผยทั้งน้ำตา ผ่านคลิปวิดีโอที่โพสต์ในบัญชีผู้ใช้งานอินสตาแกรมส่วนตัว เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ว่า เธอป่วยเป็นโรคเอสพีเอส ทำให้มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกและแข็งเกร็งมาเป็นเวลานานแล้ว ถือเป็นความยากลำบากครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะโรคนี้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันในทุกด้าน เช่น ปัญหาในการเดิน และปัญหาในการใช้เส้นเสียงร้องเพลงในแบบที่เธอเคยชิน ขณะนี้เธอเข้ารับการรักษาโรคนี้กับคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยให้เธอมีอาการดีขึ้น และได้รับกำลังใจจากลูก ๆ ที่ทำให้มีความหวังว่าจะหายขาดจากโรคนี้ได้ในอนาคต นอกจากนี้ เธอยังต้องทำงานอย่างหนักร่วมกับนักบำบัดโรคทุกวัน เพื่อทำให้สภาพร่างกายกลับมาแข็งแรงและขึ้นแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตได้อีกครั้ง เธอยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างยิ่ง ดิออนยังระบุว่า เธอจำเป็นต้องประกาศเลื่อนกำหนดการจัดคอนเสิร์ตในทวีปยุโรปในปีหน้าออกไปก่อน เนื่องจากอาการป่วยจากโรคเอสพีเอส ซึ่งจะทำให้เธอมีเวลารักษาอาการป่วยอย่างเต็มที่ ทั้งยังระบุว่า เธอหวังว่าอาการป่วยจะดีขึ้นในเร็ววัน และพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงดังเดิม.-สำนักข่าวไทย