นิวซีแลนด์จัดพิธีถวายความอาลัยควีนเอลิซาเบธที่ 2

เวลลิงตัน 26 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์เป็นประธานในพิธีถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษในวันนี้ โดยระบุว่า นิวซีแลนด์มีสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับพระองค์


ประชาชนจำนวนมากชมพิธีผ่านจอที่ติดตั้งอยู่นอกอาคารรัฐสภาในกรุงเวลลิงตัน พิธีที่จัดขึ้นเป็นการภายในเริ่มจากการสงบนิ่ง 1 นาทีที่มหาวิหารเซนต์พอล นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นอ่านบางข้อความจากหนังสือที่ระลึกการเสด็จฯ เยือนนิวซีแลนด์ครั้งแรกระหว่างเดือนธันวาคม 2496-เดือนมกราคม 2497 ว่า วันนี้ทุกคนมารวมตัวกันเพื่อแสดงความระลึกถึงสายสัมพันธ์ลึกซึ้งที่นิวซีแลนด์มีต่อสมเด็จพระราชินีนาถมาร่วม 70 ปี เป็นสายสัมพันธ์ที่เริ่มขึ้นจากการเสด็จฯ เยือนนิวซีแลนด์ครั้งแรกจากทั้งหมด 10 ครั้ง เพราะเมื่อครั้งที่เรือพระที่นั่งเคลื่อนออกจากท่าเรืออย่างช้า ๆ ประชาชนพากันโบกมือส่งพระองค์จนกระทั่งถุงพระหัตถ์สีขาวที่ทรงโบกตอบลาลับไปจากสายตา หลายคนส่งเสียงถวายพระพร หลายคนร่ำไห้

ขณะเดียวกันจะมีการจัดพิธีถวายความอาลัยตามเมืองต่าง ๆ ทั่วนิวซีแลนด์ รวมถึงเมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ สถานที่สำคัญของเมืองจะเปิดไฟสีม่วงเพื่อเทิดพระเกียรติ นิวซีแลนด์เป็น 1 ใน 15 ประเทศเครือจักรภพที่มีกษัตริย์อังกฤษเป็นองค์พระประมุข นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวเมื่อต้นเดือนว่า ยังไม่มีแผนจะเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐในเร็ว ๆ นี้ แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงชีวิตของเธอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว