ดีแทคไม่รีบไป 5G ชู TDD massive ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน

กรุงเทพฯ 24 ก.ค. ดีแทคไม่รีบไป 5G ชู TDD Massive MIMO ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายทั่วประเทศ รองรับความเปลี่ยนแปลงหลังโควิด19


นายชารัด เมโรห์ทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทดีแทค กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่ลูกค้าต้องการความใส่ใจและบริการที่ช่วยลูกค้าได้มากเป็นพิเศษเมื่อเจอกับภาวะเศรษฐกิจ และการระบาดของโรคโควิด19 ทุกอย่างมีผลต่อการใช้งานของลูกค้า ดีแทคตระหนักว่าในช่วงเวลานี้ ลูกค้าต้องการการสนับสนุนและการดูแลเอาใจใส่  เศรษฐกิจชะลอตัว เมื่อดูจากการคาดการภาวะเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)คาดการว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงร้อยละ 8 มีจำนวนนักท่องเที่ยงต่างชาติลดลงร้อยละ 80 และมีแรงงานที่เสี่ยงต่อการตกงานหรือสูญเสียรายได้ 8.3 ล้านราย ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคมีตัวเลขต่ำสุดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2541  จากภาวะดังกล่าวทำให้พฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไป  ทำให้ความถี่ในการเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ยาวนานว่า 36 เดือน มีจำนวนใช้งานโทรศัพท์มือถือระบบเติมเงินเพิ่มขึ้น 2 เท่า  ดีแทคมองว่าเทคโนโลยี 5G เป็นสิ่งที่สำคัญ และต้องมีการลงทุน ณ วันที่เศรษฐกิจไม่ดี ผู้ใช้งานมองถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ตามปกติและบริการนั้นช่วยสร้างรายได้ให้กับตัวเขาได้

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้งานดาต้าและพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่น เปลี่ยนแปลงไปโดยมีการใช้งานดาต้าในที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นกว่าพื้่นที่ธุรกิจ ยังพบว่ามีการออกไปใช้งานในต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้นตามการเคลื่อนย้ายของแรงงาน อัตราการใช้งานดาต้าในกรุงเทพฯเพิ่มขึ้น 5 เท่า ปริมาณการใช้งานดาต้าต่อเดือนต่อผู้ใช้งานจากเดินม.ค.- มิย.เพิ่มขึ้นร้อยละ 44 ดีแทคได้เอาความเปลี่ยนแปลงนี้มาปรับตัวในการดูแลผู้ใช้งานโดยพยายามส่งมอบการใช้งานให้ผู้ใช้งานแบบไร้รอยต่อ


นายชารัด กล่าวอีกว่า เพื่อรองรับการใช้งานดาต้าที่เพิ่มขี้นดีแทคได้เพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย โดยขยาย massive MIMO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณขึ้น 3 เท่า มีเสาสัญญาณระบบ TDD โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มจำนวนเสาสัญญาณจำนวน 20,000 สถานีฐาน ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อรองรับการให้บริการ 4G และ 5G ทั่วประเทศ รองรับการใช้งานที่ไม่ได้มีความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเฉพาะพื้นที่ในเมือง ดีแทคมองว่ามีบริการที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้บริการด้วย  TDD massive MIMO ที่มีอยู่ ดีแทคไม่ได้ไม่มอง 5G ไม่สำคัญ  

นายชารัด กล่าวอีกว่า ในช่วงเวลานี้เราเชื่อว่าทุกคนต้องการบริการที่ดูแลผู้ใช้งานทุกคน เราจึงมุ่งเน้นและการลงทุนกับการให้บริการที่ตอบโทย์ของลูกค้าในสิ่งที่ต้องการมากที่สุดในช่วงเวลานั้นๆ และให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกับทุกคนที่อยู่ในทกสถานที่  การลงทุนขยายเครือข่ายในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 8000-1000 ล้านบาท มุ่งขยายเครือข่ายทั่วประเทศ โดยขยาย TDD massive MIMO  จำนวน 20,000 สถานี ดีแทคมองว่าการลงทุนนี้อยู่ในระดับที่เพียงพอสำหรับการรองรับการขยายเครือข่ายเพื่อรองรับเทคโนโลยี TDD massive MIMO ส่วนการให้บริการ 5G บนเครือข่าย 2100 เมกกะเฮิรตซ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)เพื่อทดสอบการให้บริการแต่ยังไม่มีแผนในการให้บริการในเชิงพาณิชย์ในเวลานี้ ดีแทคต้องการสร้างประสบการณ์ในการใช้ดาต้าบนเครือข่าย 2300 เมกกะเฮิรตซ์  5G เป็นเครือข่ายรองรับการเชื่อมต่อไร้สายที่มากกว่าการใช้งานระดับที่ผู้ใช้ทั่วไปต้องการ ดีแทคมองว่าผู้ใช้งานต้องการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงซึ่งดีแทคมีเครือข่ายพร้อมจะให้บริการแล้ว ส่วนการพัฒนา 5G ดีแทคจะทำในเวลาที่เหมาะสม  -สำนักข่าวไทย.


Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ

“เพนกวิน” ได้ประกันตัว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

เพนกวิน ได้ประกันตัวแล้ว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ ชี้ถูกจับเพราะร่วมข้อเสนอ 10 ข้อปฏิรูปฯ ยืนยันไม่ได้ล้มล้างสถาบัน