สปสช.วางระบบรับยาที่ร้านขายยาแบบใหม่

ลำพูน 23 ก.ค. – สปสช.วางระบบการรับยาที่ร้านขายยาแบบใหม่ ที่โรงพยาบาลลำพูน ใช้โมเดลการจ่ายยาแบบ 3 ดึงองค์การเภสัชกรรม ร่วมส่งยาถึงร้านยา ลดการสตอกยาในโรงพยาบาล และมอบหน้าที่การจ่ายยาเป็นของเภสัชกรประจำร้าน




นายแพทย์สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. และในฐานะประธานคณะกรรมการวิเคราะห์ข้อเสนอทางเลือกเชิงนโยบาย และติดตามผลการดำเนินการนโยบายให้ผู้ป่วยรับยาที่ร้าน เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล สวรส. พร้อมด้วยนายแพทย์รัฐพล เตรียมวิชานนท์ ผู้ช่วยเลขาธิการ สปสช. ลงพื้นที่จังหวัดลำพูน ดูความพร้อมระบบการจ่ายยาในร้านขายยา โดยใช้โมเดลแบบ 3 ว่าหลังจากโรงพยาบาลลำพูนดำเนินการรับยาที่ร้านขายยา ลดความแออัดในโรงพยาบาล ตั้งแต่เดือนตุลาคม 62 มีร้านขายยาเข้าร่วม 22 ร้าน มีผู้ป่วยสิทธิบัตรทองที่มีอาการคงที่ ทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบหืด จิตเวช ต่อมลูกหมากโต และลมชัก เข้าร่วม 937 คน ซึ่งใช้รูปแบบการจ่ายยาแบบที่ 1 คือโรงพยาบาลจัดยาและส่งให้กับร้านขายยาที่เข้าร่วม เพื่อส่งต่อให้กับผู้ป่วย ช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาลในระหว่างการรอยาได้ถึงร้อยละ 70 โดยทาง สปสช. จ่ายยาตอบแทนแก่ร้านค้าทุก 1 ใบเสร็จของการจ่ายยา 70 บาท


แต่ในเดือนกันยายนนี้ รูปแบบบการจ่ายยาจะเปลี่ยนไปเป็นนำระบบไอทีมาใช้ โดยโรงพยาบาลวางระบบร่วมกับองค์การเภสัชกรรม และร้านขายยา เก็บข้อมูลผู้ป่วยในระบบคลาวด์ และให้องค์การเภสัชกรรมจัดส่งยาให้กับร้านขายยาโดยตรง ลดภาระงานในห้องจ่ายยา ทั้งการจัดสตอกยาเก็บไว้ การจัดยาให้กับผู้ป่วย โดยคุณภาพของยายังคงเทียบเท่ากับการจ่ายยาในโรงพยาบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี