fbpx

วัดบางแพรกใต้ เตรียมพร้อมพิธีฌาปนกิจ “ซีอุย”

วัดบางแพรกใต้ 23 ก.ค.-วัดบางแพรกใต้ เตรียมพิธีบำเพ็ญกุศล และพิธีฌาปนกิจร่างของ “ซีอุย” โดยมีประชาชนทยอยเดินทางมารอร่วมพิธีส่งร่างเป็นครั้งสุดท้าย บรรยากาศที่วัดบางแพรกใต้ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจนายลีอุย แซ่อึ้ง หรือนายซีอุย ทางวัดได้เตรียมสถานที่ฌาปนสถานเพื่อรองรับผู้ที่จะมาร่วมพิธี ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้ที่ทราบข่าวทยอยเดินทางมาที่วัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพิธีการในวันนี้เมื่อร่างของนายซีอุยที่กรมราชทัณฑ์นำร่างมาจากโรงพยาบาลศิริราช


ในเวลาประมาณ 10.30 น. จะมีพิธีบำเพ็ญกุศลให้กับนายซีอุย หลังจากนั้นจะมีการถวายเพล สวดมาติกาบังสุกุล และประกอบพิธีฌาปนกิจในเวลาประมาณ 13.00 น. ในการประกอบพิธีฌาปนกิจในครั้งนี้ นอกจากร่างของนายซีอุย กรมราชทัณฑ์ได้นำร่างของนักโทษชาวกัมพูชาที่ถูกตัดสินประหารชีวิตไปเมื่อปี 2544 และไม่มีญาติมารับ จะประกอบพิธีพร้อมกับนายซีอุยด้วย


ทั้งนี้ งานวันนี้ มีนางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เดินทางมาร่วมงาน พร้อมกล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกของภูมิภาคเอเชียและเอเชียแปซิฟิก และเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ปลดพันธนาการให้กับร่างของนายซีอุย และคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กับร่างของผู้ที่ถูกนำไปจัดแสดงโชว์ในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งในกรณีของซีอุย ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวอำเภอทับสะแก ในขณะดำรงตำแหน่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ให้ยกเลิกการจัดแสดงร่างของซีอุยออกจากพิพิธภัณฑ์มนุษย์กินคน ใน รพ.ศิริราช ซึ่งทาง รพ.เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี พร้อมปลดป้ายคำว่า “มนุษย์กินคน” ออกทันที จนกระทั่งได้คืนร่างเพื่อนำมาประกอบพิธีฌาปนกิจในวันนี้ 

ยอมรับว่าร่างของซีอุยเป็นภาพจำของชาวศิริราชในฐานะอาจารย์ใหญ่ ทำให้มีความผูกพัน แต่ในข้อกฎหมายสิทธิมนุษยชนจำเป็นต้องดำเนินการและปัจจุบันมีความทันสมัย สามารถใช้เทคโนโลยีมาพิสูจน์ร่าง ไม่จำเป็นต้องใช้ร่างมนุษย์อีกต่อไป ขอชื่นชมโรงพยาบาลศิริราชที่ให้ความร่วมมืออย่างดี .-สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 ► ทำพิธีสงฆ์ก่อนเคลื่อนร่าง “ซีอุย” ไปวัดบางแพรกใต้

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้