fbpx

ชาวเวียดนามร่วมพิธีฌาปนกิจศพ “หลวงปู่ติช นัท ฮันห์”

เวียดนาม 29 ม.ค.- วันนี้มีการจัดงานฌาปนกิจศพหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ หลังจากที่ท่านมรณภาพไปเมื่อ 7 วันก่อน บรรดาสานุศิษย์ที่เคารพนับถือมาร่วมพิธีด้วยหลายพันคน และตลอดสองข้างทางที่ขบวนรถเคลื่อนศพของหลวงปู่แล่นผ่านจะมีประชาชนจำนวนมากมารอกราบสักการะหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้าย 


บรรดาสานุศิษย์ของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์เข้าร่วมในพิธีเคลื่อนศพของหลวงปู่จากวัดตื่อเฮี้ยวในเมืองเว้ ทางภาคกลางของเวียดนามไปยังฌาปนสถานเพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพ หลังจากที่หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ ละสังขารไปอย่างสงบเมื่อช่วงก่อนรุ่งเช้าวันที่ 22 มกราคม ขณะอายุได้ 95 ปี นอกจากนักบวชในนิกายเซ็นแล้ว ยังมีประชาชนที่เคารพนับถือมาร่วมพิธีด้วยหลายพันคน และตลอดสองข้างทางที่ขบวนรถเคลื่อนศพของหลวงปู่แล่นผ่านจะมีประชาชนจำนวนมากมารอกราบสักการะหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้าย 

ตลอด 7 วันหลังจากที่หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ มรณภาพลง มีการตั้งศพไว้ที่ศาลาภายในวัดตื่อเฮี้ยว เพื่อให้บรรดาสานุศิษย์ได้มากราบสักการะ หลังจากมีการฌาปนกิจศพแล้ว จะมีการนำเอาเถ้าอัฐิของหลวงปู่ไปโปรยไว้ที่หมู่บ้านพลัมซึ่งเป็นชุมชนปฏิบัติธรรมที่มีอยู่ในหลายประเทศรวมทั้งตามวัดวาต่างๆ ทั่วโลกตามความประสงค์ของหลวงปู่


หลวงปู่ติช นัท ฮันห์ เป็นพระมหาเถระในนิกายเซ็นที่เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการเผยแผ่พุทธศาสนาในประเทศตะวันตก ทั้งยังมีบทบาทในการเรียกร้องสันติภาพ ถือว่าเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณที่สำคัญคนหนึ่งของโลก และได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งการดำรงสติตื่นรู้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด