fbpx

“หมอมนูญ” ย้ำความสำคัญ “หน้ากากอนามัย” สวมสกัดเชื้อโควิด

กทม.21ก.ค.-“นพ.มนูญ” แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โพสต์เหตุผลสำคัญในการสวมหน้ากากอนามัย ของช่างตัดผมและลูกค้า หลังมีรายงานของศูนย์CDCในสหรัฐฯ พบว่าลูกค้า 139 คนที่มารับบริการจากช่างตัดผมที่มาตรวจพบภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้รับเชื้อดังกล่าวด้วย เพราะสวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา 


นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจผู้ป่วย หนักและโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ว่า เหตุผลที่ทำไมทั้งช่างทำผมและเราต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อเราไปทำผมที่ร้าน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) เปิดเผยเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ว่า การสวมหน้ากากอนามัยช่วยมากในการลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากช่างทำผมสู่ลูกค้า


ในรายงานจากรัฐมิสซูรี ในเดือน พ.ค.63 มีช่างทำผมคนหนึ่งป่วยมีอาการแต่ยังทำงานตัดผม สระผม ย้อมผมให้ลูกค้าถึง 8 วันก่อนจะตรวจพบว่าเป็นโรคโควิด-19 ช่างทำผมคนนี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ที่บ้านและอยู่กับเพื่อนร่วมงานและได้แพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัวที่บ้านตัวเอง 4 คน และให้กับเพื่อนร่วมงานที่เป็นช่างผมเช่นกัน 1 คน ช่างทำผมคนที่ 2 นี้ที่ได้รับเชื้อ ได้ทำผมให้ลูกค้า 5 วันขณะที่ป่วยมีอาการ

สรุปแล้วช่างทำผมทั้ง 2 คนขณะป่วยมีอาการได้ทำผมให้กับลูกค้ารวมทั้งหมด 139 คน โดยที่ช่างทำผมทั้ง 2 คนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ทำผมให้ลูกค้า ลูกค้าเกือบทุกคนก็สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเช่นกัน ลูกค้าใช้เวลาทำผมตั้งแต่ 15-45 นาที

มีการตรวจลูกค้าทั้งหมดด้วยการแยงจมูกส่งตรวจหารหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 และติดตามลูกค้าเป็นเวลา 1เดือน พบว่าช่างทำผมทั้ง 2 คนไม่แพร่เชื้อให้ลูกค้า 139 คนที่เข้ามารับบริการเลยแม้แต่คนเดียว


การที่ทั้งช่างทำผมและลูกค้าใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา  มีประโยชน์ สามารถลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดี เวลาไปร้านทำผม ผมจะเอาหน้ากากอนามัยตัด แปะที่ใบหน้าด้วย micropore ทุกครั้ง ทำให้ไม่ต้องดึงสายคล้องหูของหน้ากากออกเวลาตัดผม สระผมใกล้ๆกับบริเวณใบหู ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงหายใจเอาเชื้อไวรัสเข้าไป  ที่ประเทศญี่ปุ่นขณะนี้มีหน้ากากแบบมีกาว 2 ด้านสำหรับแปะบนใบหน้า ไม่มีสายคล้องหูสำหรับเวลาไปทำผมวางขายแล้ว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ