fbpx

แห่นางแมวยุค New Normal

ชัยนาท 17 ก.ค.-ชาวบ้านหนองพังนาค จ.ชัยนาท ทำพิธีแห่นางแมวขอฝน แบบ New normal หลังในพื้นที่ประสบปัญหาฝนแล้ง น้ำไม่เพียงพอสำหรับเพาะปลูก


บ้านหนองพังนาค เกิดฝนแล้ง ชาวบ้านต้องทำพิธีแห่นางแมวขอฝน แบบ New Normal ตามสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากในพื้นที่กำลังประสบปัญหาฝนแล้ง ทำให้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับเพาะปลูก นาข้าวและพืชไร่ต่างๆ ที่ปลูกไว้นับหมื่นไร่ กำลังจะขาดน้ำแห้งตาย จึงต้องทำพิธีแห่นางแมวขอฝน เพื่อหวังให้พญาแถนหรือพระอินทร์ เห็นใจในความเดือดร้อน ช่วยสาดน้ำฝนลงมายังพื้นดิน ตามความเชื่อของหมู่บ้านที่สืบทอดมานานกว่า 70 ปี โดยเมื่อก่อนรูปแบบการแห่นางแมว จะนำแมวที่เป็นสัตว์มีชีวิต มาใส่ไว้ในกรง ซึ่งชาวบ้านนับร้อยคน จะมาช่วยกันแห่ไปรอบหมู่บ้าน โดยในระหว่างการแห่ จะมีการดื่มสุรา ร้องรำทำเพลง สนุกสนาน


แต่ปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยนไป เนื่องจากมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ จึงเปลี่ยนจากการใช้แมวจริงที่มีชีวิต มาเป็นแมวตุ๊กตาแทน เพียงแค่ใช้แมวจริงมาใส่กรง ทำพิธีกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อน จากนั้นก็จะปล่อยแมวจริงออกไป แล้วนำตุ๊กตาแมว มาใส่ไว้ในกรงแทน สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการแห่นางแมว ให้เป็นแบบ New Normal คือ มีการจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมขบวนแห่ จาก 100 คน เหลือเพียง 10 คน ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เดินเว้นระยะห่างกัน 1 เมตร และจะไม่มีการดื่มสุรายาเมาในระหว่างพิธีแห่ แต่จะใช้วิธีการเมาดิบ ทำเสมือนว่าเมาสุราจริงๆ ส่วนชาวบ้านคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมขบวนแห่ ก็จะให้ยืนรออยู่หน้าบ้าน คอยสาดน้ำใส่คนและแมว ระหว่างขบวนเดินผ่านหน้าบ้าน โดยจะแห่ไปรอบหมู่บ้าน เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จึงเสร็จพิธีแห่นางแมวขอฝน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี