fbpx

แห่นางแมวยุค New Normal

ชัยนาท 17 ก.ค.-ชาวบ้านหนองพังนาค จ.ชัยนาท ทำพิธีแห่นางแมวขอฝน แบบ New normal หลังในพื้นที่ประสบปัญหาฝนแล้ง น้ำไม่เพียงพอสำหรับเพาะปลูก


บ้านหนองพังนาค เกิดฝนแล้ง ชาวบ้านต้องทำพิธีแห่นางแมวขอฝน แบบ New Normal ตามสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากในพื้นที่กำลังประสบปัญหาฝนแล้ง ทำให้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับเพาะปลูก นาข้าวและพืชไร่ต่างๆ ที่ปลูกไว้นับหมื่นไร่ กำลังจะขาดน้ำแห้งตาย จึงต้องทำพิธีแห่นางแมวขอฝน เพื่อหวังให้พญาแถนหรือพระอินทร์ เห็นใจในความเดือดร้อน ช่วยสาดน้ำฝนลงมายังพื้นดิน ตามความเชื่อของหมู่บ้านที่สืบทอดมานานกว่า 70 ปี โดยเมื่อก่อนรูปแบบการแห่นางแมว จะนำแมวที่เป็นสัตว์มีชีวิต มาใส่ไว้ในกรง ซึ่งชาวบ้านนับร้อยคน จะมาช่วยกันแห่ไปรอบหมู่บ้าน โดยในระหว่างการแห่ จะมีการดื่มสุรา ร้องรำทำเพลง สนุกสนาน


แต่ปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยนไป เนื่องจากมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ จึงเปลี่ยนจากการใช้แมวจริงที่มีชีวิต มาเป็นแมวตุ๊กตาแทน เพียงแค่ใช้แมวจริงมาใส่กรง ทำพิธีกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อน จากนั้นก็จะปล่อยแมวจริงออกไป แล้วนำตุ๊กตาแมว มาใส่ไว้ในกรงแทน สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการแห่นางแมว ให้เป็นแบบ New Normal คือ มีการจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมขบวนแห่ จาก 100 คน เหลือเพียง 10 คน ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เดินเว้นระยะห่างกัน 1 เมตร และจะไม่มีการดื่มสุรายาเมาในระหว่างพิธีแห่ แต่จะใช้วิธีการเมาดิบ ทำเสมือนว่าเมาสุราจริงๆ ส่วนชาวบ้านคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมขบวนแห่ ก็จะให้ยืนรออยู่หน้าบ้าน คอยสาดน้ำใส่คนและแมว ระหว่างขบวนเดินผ่านหน้าบ้าน โดยจะแห่ไปรอบหมู่บ้าน เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จึงเสร็จพิธีแห่นางแมวขอฝน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3