fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องตรวจแนวตลิ่งแม่น้ำบางปะกงถูกกัดเซาะ

ฉะเชิงเทรา 16 ก.ค. – “ชุมชนสนามจันทร์” ชุมชนริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ร้องเดือดร้อน หลังถูกน้ำกัดเซาะแนวตลิ่งนานกว่า 10 ปี พื้นที่หลายครัวเรือนจมหายไปกับแม่น้ำเป็นวงกว้าง สภาวิศวกร และหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมให้คำแนะนำวิธีบรรเทาปัญหาน้ำกัดเซาะ

สภาวิศวกร พร้อมด้วยวิศวกรอาสา และหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง อาทิ จังหวัดฉะเชิงเทรา องค์การบริหารส่วนตำบลสนามจันทร์ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 กรมเจ้าท่า จังหวัดฉะเชิงเทรา และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดฉะเชิงเทรา ปูพรมสำรวจความเสียหาย เพื่อหารือถึงแนวทางบริหารจัดการพื้นที่แบบองค์รวม ผ่านการสำรวจความเสียหายของชุมชนสนามจันทร์ พร้อมให้คำแนะนำวิธีการบรรเทาปัญหาน้ำกัดเซาะด้วยตนเองแก่ประชาชนในพื้นที่ พร้อมคืนความสุขแก่ชุมชนริมแม่น้ำอย่างยั่งยืน

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร เปิดเผยว่า ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ประสบปัญหาน้ำกัดเซาะบริเวณชายฝั่งริมแม่น้ำบางปะกง และพื้นที่หลายครัวเรือนจมหายไปกับแม่น้ำเป็นบริเวณกว้าง การแก้ปัญหาดังกล่าวจะต้องนำโครงสร้างทางวิศวกรรมเข้ามาปรับใช้ เพื่อสลายพลังงานของคลื่นที่เหมาะสม หรือช่วยดักตะกอนเลนทรายชายฝั่ง และช่วยยึดแนวชายฝั่ง พร้อมผลักดันสู่ “แผนพัฒนาเสนอภาครัฐ” เพื่อเป็นโมเดลการจัดการปัญหาน้ำกัดเซาะแก่ชุมชนริมน้ำพื้นที่อื่นในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ