fbpx

กรมปศุสัตว์คุมเข้มเนื้อสัตว์นำเข้าจากต่างประเทศ

กรุงเทพฯ  10 ก.ค. – อธิบดีกรมปศุสัตว์ย้ำดำเนินมาตรการควบคุมการนำเข้าเนื้อสัตว์จากต่างประเทศอย่างเข้มงวด ต้องผ่านการตรวจรับรองสถานะโรค ความปลอดภัยอาหาร สถานที่ผลิต เพื่อป้องกันโรคระบาดสัตว์เข้าสู่ไทยนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า มอบหมายให้กองสารวัตรและกักกัน ด่านกักกันสัตว์ทั่วประเทศเข้มงวดในการป้องกันการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์และซากสัตว์ทุกช่องทางทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ เพื่อป้องกันโรคระบาดสัตว์ที่อาจแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ ซึ่งการนำเข้าสินค้าปศุสัตว์จากต่างประเทศเพื่อจำหน่ายนั้น ต้องได้รับการตรวจรับรองด้านความปลอดภัยอาหาร โรคระบาดสัตว์ ห้องปฏิบัติการหรือสถานที่ผลิตสินค้าปศุสัตว์ 


สำหรับการนำเข้าสัตว์มีชีวิตและผลิตภัณฑ์สัตว์จากต่างประเทศ ประเทศผู้ส่งออกต้องส่งหนังสือแจ้งขอเปิดตลาดสินค้าปศุสัตว์ถึงอธิบดีกรมปศุสัตว์ โดยกรมปศุสัตว์จะจัดส่งแบบสอบถามให้ประเทศคู่ค้า พร้อมมีคณะกรรมการพิจารณาแบบสอบถามและประเมินความเสี่ยง ได้แก่ การทำงานของหน่วยงานสัตวแพทย์ การกำกับดูแลของภาครัฐ โรคระบาดสัตว์ ความปลอดภัยอาหาร และสถานที่ผลิตของประเทศผู้ส่งออก

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจประเมินแหล่งผลิต เพื่อรวบรวมข้อมูล โดยพิจารณาตามความเสี่ยง ความน่าเชื่อถือของระบบ และการกำกับดูแลของภาครัฐและภาคเอกชน และรวบรวมข้อมูลเสนอต่อด้านความปลอดภัยอาหารและประเมินความเสี่ยงสินค้าปศุสัตว์ หากผลการพิจารณาเป็นที่ยอมรับได้ ขั้นตอนต่อมาเป็นการพิจารณาร่างเงื่อนไขการนำเข้าและหนังสือรับรองสุขภาพสัตว์ (Health Certificate) เพื่อให้ประเทศผู้ส่งออกจัดส่งตัวอย่างลายเซ็น ร่างรูปแบบ Health Certificate พร้อมตราประทับ จากนั้นกรมปศุสัตว์จะประกาศรับรองให้ส่งออกสินค้ามายังประเทศไทยได้ 

ปัจจุบันประเทศที่สามารถนำเข้าสินค้าปศุสัตว์มายังประเทศไทย เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา อาร์เจนติน่า เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์ตรวจรับรองแหล่งผลิตทุก 3 ปี นอกจากนี้ ยังมีกว่า 20 ประเทศที่มีความสนใจต้องการส่งออกสินค้าปศุสัตว์มายังประเทศไทย โดยหลายประเทศเห็นศักยภาพของประเทศไทยว่าสามารถเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนได้ ซึ่งสินค้าปศุสัตว์ที่ต้องการนำเข้า ได้แก่ เนื้อโค เนื้อสุกร เนื้อไก่ เนื้อหมักเกลือ พาร์ม่าแฮม ซาลามี่ เป็นต้น 


“กองสารวัตรและกักกันและทุกด่านกักกันสัตว์ท่าเข้าเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด ทำให้มีโอกาสน้อยมากที่โรคระบาดสัตว์จากต่างประเทศจะระบาดเข้าไทย อีกยังเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคอีกด้วย” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่