ชำแหละงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564

กทม. 1 ก.ค. – การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 อยู่ภายใต้การฟื้นฟูเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด-19 นักวิชาการยังคงห่วงว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้หรือไม่ 


ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วแสนล้านบาท แบ่งตามโครงสร้างเป็นงบรายจ่ายประจำกว่า 2 ล้านล้านบาท งบลงทุนกว่า 600,000 ล้านบาทงบกลางกว่า 600,000 ล้านบาท และรายจ่ายเพื่อการชำระหนี้ภาครัฐ กว่า 200,000 ล้านบาท

กระทรวงศึกษาธิการยังคงเป็นกระทรวงที่ได้รับการจัดสรรงบมากที่สุด กว่า 350,000 ล้านบาท รองลงมาคือ กระทรวงมหาดไทย คลัง กลาโหม และคมนาคม ขณะที่กระทรวงพลังงานได้รับการจัดสรรงบประมาณน้อยที่สุด


เป็นที่สังเกตว่า งบปี 64 กระทรวงกลาโหมยอมลดงบกว่า 8,000 ล้านบาท หรือร้อยละ 3.6 ไปเพิ่มให้ในส่วนของงบกลาง ที่ตั้งไว้กว่า 600,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน เกือบ 20% ในส่วนค่าใช้จ่ายบรรเทาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด จำนวนกว่า 40,000 ล้านบาท  และสำรองจ่ายฉุกเฉิน 99,000 ล้านบาท

แต่ไส้ใน งบกลาโหมที่ตั้งไว้กว่า 200,000 ล้านบาทนั้น มากสุดอยู่ที่กองทัพบก กว่าแสนล้านบาท รองลงมาคือ กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ที่ส่วนใหญ่ใช้สำหรับแผนงานด้านความมั่นคง พัฒนาศักยภาพป้องกันประเทศและความพร้อมเผชิญภัยคุกคามทุกมิติ 

นักวิชาการมองว่ายังมีความจำเป็นต้องจัดงบแบบขาดดุล และต้องรอดูมาตรการอื่นๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปต่อ สิ่งสำคัญต้องมีกลไกตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณเข้มข้น


ขณะที่นักวิชาการยังมีความห่วงว่าภายใต้งบตัวนี้ ไทยจะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้มากน้อยแค่ไหน เพราะงบปี 64 เป็นรอยต่อ ระยะ 3 และ 4 ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้เข้าสู่ภาวะปกติหลังวิกฤติโควิด

สุดท้ายแล้วคงต้องติดตามว่ารัฐบาลจะสามารถบริหารจัดการการใช้จ่ายงบประมาณปี 64 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสัมฤทธิ์ผลตามเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจไทยได้หรือไม่. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ