fbpx

สธ.-สพฐ ร่วมมือดูแลเด็กเปิดภาคเรียน

สธ.29 มิ.ย.- สธ.-สพฐ.ลงนามใช้แอปพลิเคชั่น HERO ดูแลเด็กวัยเรียน ประเมิน 9 ข้อ ช่วยพัฒนาการเรียน ห่วงหลังโควิดคลี่คลายเปิดเรียน แต่เด็กบางส่วนต้องสลับวันเรียนอยู่บ้านขาดคนดูแล


นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงค์รจิต. อธิบดีกรมสุขภาพจิตลงนามความร่วมมือกับนายสนิท แย้มเกษร รอฃเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการนำแอปพลิเคชั่น “HERO” (Health And Educational Reintegrating Operation) มาช่วยดูแลสุขภาพจิตเด็กนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนภายใต้สถานการณ์ COVID-19 ซึ่งจะเป็นการประเมินผ่านคำถาม 9 ข้อง่ายๆ (9 symptoms หรือ 9S) คัดกรองอาการของเด็ก ได้แก่ ซนเกินไป ใจลอย รอคอยไม่ได้ หงุดหงิดง่าย ท้อแท้เบื่อหน่าย ไม่อยากไปโรงเรียน ถูกเพื่อนแกล้ง แกล้งเพื่อน และไม่มีเพื่อน ซึ่งจะทาให้เกิดการ “เฝ้าระวังคัดกรอง” ช่วยค้นหาเด็กได้เร็วขึ้นโดยไม่เพิ่มภาระครู เป็นการเฝ้าระวังปัญหาพฤติกรรมและอารมณ์ และส่งต่อทีมสาธารณสุขผ่าน แอปพลิเคชั่นได้ เพียงแค่ครู กรอกเลขบัตรประชาชนของนักเรียน 13 หลัก ลงในแอปฯ จะช่วยค้นหาดูแลเด็ก. เนื่องจากเดิมพบว่าร้อยละ 20 ของเด็กวัยเรียนนี้มักมีปัญหา เข้าสังคม หรือการเข้ากับเพื่อน อาจส่งผลต่อการเรียน แต่ไม่ใช่ปัญหาสุขภาพจิต


ด้านนายสนิท กล่าวว่า การค้นหาเด็กที่มีปัญหาช่วยให้เกิดการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว พร้อมยอมรับห่วงการปรับตัวของเด็กนักเรียนในภาวะโควิด ที่โรงเรียนขนาดใหญ่ อาจต้องแบ่งเวลา เรียน บางส่วนเรียนที่บ้าน อาจทำให้การดูแลเด็กไม่ทั่วถึง จึงร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข เพิ่มนักจิตวิทยาในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เข้าไปร่วมดูแลเด็ก ขณะเดียวกันส่วนของโรงเรียนที่ห่างไกลยากแก่การเข้าถึงนอกจากมีศึกษานิเทศก์ และเขตพื้นที่การศึกษาดูแลแล้ว ยังมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ของรพ.สต ร่วมดูแลเด็กด้วย ซึ่งจะมีการประเมินผลเป็นระยะ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร