ปตท.ขยายเวลาลดราคาก๊าซลดผลกระทบโควิด-19

26 มิ.ย. – ปตท.ขยายเวลาลดราคาก๊าซหุงต้มให้ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรวมทั้งลดราคาก๊าซเอ็นจีวีรถโดยสารสาธารณะ นอกจากนี้ยังเดินหน้าลงทุนในครึ่งปีหลังเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19





นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของคนไทยอย่างมาก คณะกรรมการ ปตท. จึงเห็นชอบขยายระยะเวลาสนับสนุนส่วนลดก๊าซหุงต้ม หรือ LPG แก่ผู้มีรายได้น้อย กลุ่มร้านค้า หาบเร่ แผงลอยอาหาร ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 100 บาทต่อคนต่อเดือน ต่อไปอีก 3 เดือนจนถึงเดือนกันยายน 2563




นอกจากนี้ยังขยายระยะเวลาให้ส่วนลดราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวีรถโดยสารสาธารณะ 4.69 บาทต่อกิโลกรัมจากราคาขายปลีกปัจจุบัน 15.31 บาทต่อกิโลกรัม เป็นราคา 10.62 บาทต่อกก.ต่อไปอีก 1 เดือน จนถึงเดือนกรกฎาคม 2563 ภายใต้งบประมาณกว่า 600 ล้านบาท

ปตท.พร้อมเร่งรัดลงทุนครึ่งปีหลังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกันปตท.จะเดินหน้าเร่งรัดการลงทุน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยการลงทุนตามแผนงานของบริษัทในกลุ่ม ปตท. ช่วงครึ่งหลังปี 2563 อีก 148,000 ล้านบาท จากช่วงครึ่งแรกของปีนี้ใช้เงินลงทุนในกลุ่มปตท.ไปแล้วกว่า 120,000  ล้านบาท รวมทั้งจะขอหารือกับกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การเดินทางของคนต่างชาติที่เกี่ยวข้องสามารถเข้ามาทำงานได้ภายใต้มาตรการที่เข้มข้นป้องกันการระบาดของโควิด-19 ซึ่งโครงการลงทุนที่สำคัญของกลุ่มปตท. เช่น โครงการท่อก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 5 สถานีเก็บก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG การขยายปั๊มน้ำมันของพีทีทีโออาร์ โครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแหล่งเอส 1 และแหล่งอาทิตย์ ของปตท.สผ. โครงการพลังงานสะอาดของไทยออยล์

สำหรับการคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจหรือจีดีพีปีนี้ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินว่าจะติดลบ 8.1% ทางกลุ่ม ปตท.ได้ประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่จากการคลายล็อกดาวน์ นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาครัฐ  การใช้พลังงานในประเทศนับจากนี้จะขยายตัวมากกว่าในช่วงล็อกดาวน์ กลุ่ม ปตท.จึงประเมินว่ายอดขายของกลุ่มจะลดลงจากปีที่ผ่านมาประมาณ 10% ส่วนไตรมาส 2/2563 นั้น จากราคาน้ำมันที่ขยับขึ้น คาดว่าจะมีผลขาดทุนจากสตอกน้ำมันลดลงจากไตรมาส 1/2563 ที่ขาดทุนสูงมากทั้งกลุ่มประมาณ 70,000 ล้านบาท .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา