fbpx

ศธ.กำหนดมาตรการป้องกันโควิด-19 รองรับเปิดเรียน 1 ก.ค.นี้

ทำเนียบฯ 22 มิ.ย.-ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาฯ แจงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิค-19 รองรับเปิดภาคเรียน 1 ก.ค.นี้ ยอมรับมาตรการจัดที่นั่งเรียนเว้นระยะหว่าง เป็นสิ่งที่ดำเนินการยาก โดยใช้วิธีสลับมาเรียนร่วมกับเรียนออนไลน์


นายวราวิช กําภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในการแถลงข่าวศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า กระทรวงศึกษาธิการกำหนดเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ แม้ว่าจำนวนวันเรียนจะลดลงจากในปีที่ผ่านมา แต่ได้ให้อิสระโรงเรียนในการบริหารจัดการสอนชดเชยเพื่อให้นักเรียนได้เรียนครบตามหลักสูตร

นายวราวิช กล่าวด้วยว่า ส่วนมาตรการในการดูแลเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดโควิค-19 ในโรงเรียนนั้น กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จัดทำคู่มือการปฏิบัติสำหรับสถานศึกษาในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 ให้สถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศต้องปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวทั้ง 20 ข้อ จึงจะสามารถเปิดการเรียนการสอนได้ และมีอีก 24 ข้อที่ให้โรงเรียนดำเนินการเพิ่มเติม ซึ่งจากการประเมิณ พบโรงเรียนกว่าร้อยละ 90 ได้ดำเนินการผ่านเรียบร้อย ส่วนที่เหลือ คาดว่าจะดำเนินการได้ทันในช่วงเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้อย่างแน่นอน


นายวราวิช กล่าวอีกว่า ขณะที่มาตรการระหว่างเปิดภาคเรียน ได้กำหนดแนวทางให้สถานศึกษาได้ปฏิบัติ อาทิ จุดคัดกรองสุขภาพ ตรวจสอบการใส่หน้ากากอนามัย การจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง การทำความสะอาดสถานที่ การกำหนดให้นอน ให้เท้าชนกัน สำหรับเด็กเล็ก เพื่อเลี่ยงการไอจามใส่กัน เพราะเวลานอน เห็นควรให้เด็กถอดหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ยอมรับว่ามาตรการจัดห้องเรียนเว้นระยะห่างเป็นสิ่งที่ดำเนินการได้ยากที่สุด โดยมีโรงเรียน 31,000 แห่งที่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะเปิดให้มีการเรียนการสอนตามปกติ ส่วนอีก 4,500 แห่งที่ไม่สามารถดำเนินการได้ ใช้วิธีสลับมาเรียนร่วมกับการเรียนออนไลน์

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากเปิดการเรียนการสอนแล้วพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิค-19 จะมีการคัดแยกผู้ต้องสงสัย พักเรียน 14 วัน เจ้าหน้าสาธารณสุขจะดำเนินการตรวจหาเชื้อ หากพบว่าติดเชื้อจริง โรงเรียนจะปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 3 วัน และทำความสะอาดโรงเรียน กักตัวผู้ใกล้ชิดเป็นเวลา 14 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร