“กนก” เปิดใจ เหตุไม่ถอนตัวชิง ปธ.กมธ.สอบเงินกู้

กรุงเทพฯ 19 มิ.ย.- “กนก” เปิดใจ เหตุไม่ถอนตัวชิง ปธ.กมธ.สอบเงินกู้  ระบุ พรรคไม่ได้มีมติให้หนุนคนของ พปชร. ชี้ งาน กมธ.ไม่ควรแบ่งค้าน-รัฐบาล เชื่อทำถูกแล้ว ช่วยไม่ให้ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ ทำประชุมล่ม ไม่กลัวกลายเป็นรอยร้าวพรรคร่วมรัฐบาล ปัด วิ่งเบียด “คุณหญิงกัลยา” เข้าวิน นั่งเก้าอี้ รมช.ศธ. 


นายกนก วงศ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง เหตุวุ่นวายระหว่างการเลือกประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ในการประชุมนัดแรก เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า กรณีที่มีการเสนอชื่อตนเป็นประธาน แข่งกับนายไพบูลย์  นิติตะวัน กรรมาธิการจากพรรคพลังประชารัฐ  ไม่ได้เป็นความริเริ่มของฝ่ายค้าน

นายกนก กล่าวว่า เป็นเพราะมี ส.ส.รัฐบาลและฝ่ายค้านส่วนหนึ่งเห็นตรงกันว่า การทำงานในฐานะกรรมาธิการ ไม่ควรแยกฝ่ายค้าน หรือ ฝ่ายรัฐบาล โดยนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ กรรมาธิการจากพรรคชาติพัฒนา ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลมาทาบทามให้ตนเป็นประธาน  และได้รับการสนับสนุนจากกรรมาธิการส่วนหนึ่งด้วย ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีมติว่า ต้องลงคะแนนเลือกประธานกรรมาธิการอย่างไร กระทั่งใกล้เวลาลงคะแนนเสียง นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล จึงติดต่อมาที่นายอัครเดช  วงศ์พิทักษ์โรจน์ ขอให้ตนถอนตัวจากการชิงตำแหน่งนี้ แต่ในขณะนั้นฝ่ายค้านก็บอกว่า ถ้าตนถอนตัว จะวอล์คเอ้าท์จากที่ประชุม


“ผมไม่อยากให้การทำงานในสภาฯ มีปัญหา เพราะถ้าถอนตัวตามที่ขอมา การประชุมนัดแรกอาจล่ม อีกทั้ง เรื่องนี้พรรคก็ไม่ได้มีมติ ว่าจะต้องลงคะแนนอย่างไร จึงคิดว่าไม่น่าจะกลายเป็นความขัดแย้งอะไรระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากกรรมาธิการทำหน้าที่ตรวจสอบตามกลไกของสภาฯ  เมื่อเสียงข้างมากในกรรมาธิการเลือกนายไพบูลย์ ทุกอย่างก็ถือว่าจบแล้ว จากนี้กรรมาธิการต้องเดินหน้าทำงาน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนต่อไป” นายกนก กล่าว

นายกนก ยังปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า จะเบียดคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แล้วไปทำหน้าที่แทน ว่า ไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ผู้บริหารพรรคยังไม่มีการส่งสัญญาณถึงการปรับคณะรัฐมนตรี  ส่วนที่มีชื่อตนไปปรากฏจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการนั้น อาจเกิดจากการวิเคราะห์ของนักข่าว ที่เห็นว่าตนมีผลงานด้านนี้  .- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้