fbpx

เตรียมลงพื้นที่มุกดาหารติดตามคดีครูล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

รัฐสภา 15 มิ.ย.-กมธ.สังคมฯ วุฒิสภา เตรียมลงพื้นที่มุกดาหารตามติดคดีครูล่วงละเมิดทางเพศเด็กภายในเดือนหน้า มั่นใจไม่มีการล้มคดี ทุกฝ่ายทำงานเต็มที่


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา และประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา แถลงความคืบหน้าในการพิจารณากรณีครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนภายในโรงเรียน ในจังหวัดมุกดาหาร ว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก และเตรียมเข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว หลังจากนี้คณะกรรมาธิการฯ จะลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยจะคุยทั้งระบบ และยืนยันว่าจะไม่ยอมให้คดีนี้เป็นมวยล้มอย่างแน่นอน ทั้งนี้ได้มีการสอบถามไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีที่มีตำรวจนามสกุลเดียวกันกับผู้ถูกกล่าวหา และได้รับคำยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสอบสวน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันว่าไม่ได้ให้มายุ่งเกี่ยวกับคดี

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการฯ ได้เชิญผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ทั้งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการดูแลเด็กที่เป็นผู้เสียหายอย่างดีในบ้านพักเด็ก และกำหนดกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนในการห้ามบุคคลต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าเยี่ยมหรือพบเด็กอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการวิ่งเต้นล้มคดี หรือสอบถามพูดคุยในประเด็นที่อาจกระทบกระเทือนต่อจิตใจเด็ก ขณะเดียวกันมีตำรวจท้องที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อให้ความคุ้มครองที่บ้านพักเด็กและครอบครัวทุกวัน และมีความพร้อมต่อการเยียวยาผู้เสียหาย


นายวัลลภ กล่าวด้วยว่า ด้านกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีคำสั่งให้ครูทั้ง 5 คนออกจากราชการไว้ก่อน และได้ตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง และได้ออกจากพื้นที่กลับภูมิลำเนาของตนเอง ทั้งนี้จะสอบลึกไปถึงผู้บริหารโรงเรียนด้วยว่ามีส่วนรับรู้เรื่องราวเหล่านี้มากน้อยเพียงใด ส่วนเจ้าพนักงานตำรวจได้มีการดำเนินการในการเก็บพยานหลักฐานในสถานที่เกิดเหตุและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้ผลการตรวจเสร็จสิ้นแล้ว การสอบปากคำเด็กได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายว่าด้วยการสืบพยานเด็ก ซึ่งดำเนินการร่วมกับทีมสหวิชาชีพ และบันทึกคำให้การ ทั้ภาพและเสียงไว้ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งผลการสอบสวนจะนำเสนอต่อพนักงานอัยการภายในเร็ววันนี้ 

“คณะกรธมาธิกาธการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอาย คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง และจะติดตามความคืบหน้าคดีอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล ซึ่งเดือนหน้าเราจะไปลงพื้นที่ที่จังหวัดมุกดาหารและคุยทั้งระบบ เพื่อให้เห็นว่าเรากำกับการบริหารราชการแผ่นดิน และยืนยันชัดเจนว่าเรื่องนี้จะไม่มีการล้มคดี เพราะถ้าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองขยับตัวตลอดเวลา กระบวนการยุติธรรมก็จะเดินหน้า” นายวัลลภ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน