fbpx

รัฐบาลวอนคนไทยอย่าการ์ดตก

รัฐสภา 10 มิ.ย.- ส.ส.ตั้งกระทู้ถาม ห่วงควิด-19 กลับมาระบาดรอบ 2 ขณะที่ รัฐบาลยืนยัน ไม่ตกแต่งตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19  ย้ำ เตรียมมาตรการรองรับการคลายล็อก แต่ขอความร่วมมือประชาชน อย่าการ์ดตก ป้องกันแพร่ระบาดรอบ 2 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (10 มิ.ย.) นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทูถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 2 เนื่องจากหวั่นว่าจะเกิดความรุนแรงมากกว่าระลอกแรก   เพราะหลังคลายล็อกมีการเดินทางไปท่องเที่ยวจนแน่น เช่น  หาดบางแสน และเดือนกรกฎาคมจะเริ่มกลับมาเปิดกิจการต่างๆ เช่น โรงเรียน และเปิดผับ บาร์  การเว้นระยะห่างทางสังคมต่างๆ อาจจะยังไม่เพียงพอ รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรไม่ให้การ์ดตก และต้องการถามว่าประเทศไทยกันคนไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศเข้าประเทศ เพื่อรักษาสถิติตัวเลขให้ดูสวยงาม หรือเปิดกว้างรับคนไทยกลับมาจากต่างประเทศ 

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตอบกระทู้สดแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า ความสำเร็จในการแก้ปัญหาเป็นของคนไทยทั้งประเทศ  ยืนยันว่าประเทศไทยไม่เคยปกปิด หรือตกแต่งตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19  เรื่องการแพร่ระบาดเป็นเรื่องที่ปิดบังยากของทุกประเทศทั่วโลก ขณะที่ คนไทยที่พำนักอยู่ต่างประเทศ ลงทะเบียนเพื่อเดินทางกลับไทย 28,000 คน และทยอยเดินทางกลับมาให้ได้มากที่สุด  โดยคำนึงถึงความปลอดภัย และได้เตรียมสถานที่กักกันโรครองรับ  มีทั้งสถานที่ของรัฐ และสถานที่ที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมตามความสมัครใจของผู้ที่เดินทางกลับ นอกจากนี้ ยังได้ให้สิทธิประโยชน์กับบุคลากรทางสาธารณสุขด้วย


นายสาธิต ยอมรับว่า หากประเทศไทยการ์ดตก จะเกิดปัญหาคล้ายต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์  ยืนยัน รัฐไม่ได้นิ่งนอนใจ ขอความร่วมมือประชาชนดำเนินมาตรการต่างๆ  ส่วนการเปิดโรงเรียน ในเดือนกรกฎาคม ได้มีการซักซ้อมเพื่อให้มีปัญหาน้อยที่สุด มีการเตรียมพร้อมไว้ระดับหนึ่ง เช่น เรื่องเครื่องมือต่างๆ การสลับวันเรียน ที่โรงเรียนและเรียนออนไลน์  หลักสำคัญคือการรักษาความสะอาด ใส่หน้ากากอนามัย ดำเนินการตามมาตรฐานของกรมอนามัย 

“เมื่อสถานการณ์ยังไม่ 0 ที่แท้จริง เราต้องป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดรอบ 2 เพื่อไม่ให้เสียของ ผมฝากไปยังคนไทยทุกคน ต้องอดทนปฏิบัติตามคำแนะนะตามมาตรฐาน จากผลสำรวจกรณีที่เราการ์ดตกมี 3 เหตุผลหลัก คือ จำนวนคนติดเชื้อลดลง คุมการแพร่ระบาดได้ดี และกิจวัตรประจำวันไม่เอื้อต่อการเว้นระยะห่างทางสังคม  เราต้องช่วยกันดำเนินการให้ตัวเลขการติดเชื้อเป็น 0 อย่างแท้จริง”  นายสาธิต กล่าว   .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง