fbpx

พาณิชย์มั่นใจส่งออกข้าวปีนี้ 7.5 ล้านตัน

นนทบุรี 8 มิ.ย. – รัฐมนตรีพาณิชย์มั่นใจหลังคุยกับสมาคมผู้ส่งออกข้าว ปีนี้ไทยจะส่งออกข้าวได้ 7.5 ล้านตัน หลังเจอปัญหาโควิด-19 ระบาด และเมื่อเปิดประเทศจะเร่งเดินหน้าทำตลาด พร้อมรับมอบข้าวถุงเพื่อนำไปแจกประชาชนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานรับมอบข้าวสารขาวคุณภาพส่งออกบรรจุถุงจำนวน 50,000 ถุง ๆ ละ 5 กิโลกรัม จากสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เพื่อนำไปมอบให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 


ทั้งนี้ ยังได้มีการหารือถึงสถานการณ์ส่งออกข้าวไทยในช่วงครึ่งปีหลัง หลังจากหลายประเทศเปิดให้มีการส่งออกในช่องทางต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่แล้วนั้น แม้ว่าปี 2563 (1 ม.ค. – 4 มิ.ย.) จากข้อมูลกรมศุลกากรและใบอนุญาตส่งออกข้าว ไทยส่งออกข้าวแล้วปริมาณ 2.61 ล้านตัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 32.60 ที่ส่งออกปริมาณ 3.88 ล้านตัน โดยปี 2563 กระทรวงพาณิชย์และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดว่าจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 7.5 ล้านตัน ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 1.05 ที่ส่งออกได้ปริมาณ 7.58 ล้านตัน โดยในช่วง 5 เดือนการส่งออกข้าวไทยจะไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากติดปัญหาโควิด-19 ระบาด แต่ยังมั่นใจช่วงที่เหลือปีนี้ไทยจะส่งออกข้าวได้ไม่ต่ำกว่า 4-5 ล้านตัน และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้แสดงความยินดีที่สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยนำข้าวสารดังกล่าว ซึ่งเป็นสินค้าบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพของประชาชนมามอบให้กระทรวงพาณิชย์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อจะได้ช่วยลดค่าครองชีพให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อให้ทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตินี้ร่วมกันไปได้ด้วยดี


 อย่างไรก็ตาม จากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้กระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปพบปะหารือกระชับความสัมพันธ์กับผู้นำเข้าข้าวในต่างประเทศได้ จึงได้มีการจัดประชุมผ่านระบบ Video Conference กับสมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง ซึ่งสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยได้ให้ความร่วมมือเข้าร่วมประชุมผ่านระบบดังกล่าวด้วยเป็นอย่างดี และในโอกาสนี้หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยในการร่วมกันจัดทำแผนยุทธศาสตร์ข้าวไทยด้านตลาดต่างประเทศ เพื่อรักษาและขยายตลาดข้าวไทยไปต่างประเทศต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท