“วิรัช” เชื่อ ไม่มีใครยื่นศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ

รัฐสภา 25 พ.ค.- ประชุมวิปรัฐบาลนั่งเว้นระยะห่าง แยกห้องผู้ชี้แจง ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์  “วิรัช” เผยเศรษฐกิจใหม่เปิดตัวร่วมประชุมวิปรัฐบาลแล้ว เชื่อไม่มีใครยื่นศาล รธน. ตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล  มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ เป็นประธาน ประชุมตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมความพร้อมการพิจารณาพระราชกำหนด 4 ฉบับ เกี่ยวกับการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ระหว่างวันที่ 27 ถึง 31 พฤษภาคมนี้ โดยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำพระราชกำหนดได้แก่ตัวแทนจากกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจในรายละเอียดเนื้อหาสาระของกฎหมาย โดยใช้ห้องประชุมคณะกรรมาธิการถึง 2 ห้อง เนื่องจากจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง โดยห้อง 411 เป็นห้องสำหรับผู้ชี้แจง ส่วนห้อง 412 เป็นห้องคณะกรรมาธิการ โดยประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างห้อง


นายวิรัช กล่าวว่า การประชุมวิปรัฐบาล วันนี้ (25 พ.ค.)  มีตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มขึ้นมา 1 พรรค คือ พรรคเศรษฐกิจใหม่ มาร่วมประชุมด้วย และขาดสมาชิก 1 คนเท่านั้น  มีการหารือร่วมกันเกี่ยวกับการกำหนดเวลาอภิปราย  เบื้องต้นฝ่ายรัฐบาลได้ทั้งหมด 22 ชั่วโมง แบ่งเป็นคณะรัฐมนตรี 11 ชั่วโมง ส.ส. รัฐบาล 11 ชั่วโมง  สัดส่วนเวลาแต่ละพรรคจะแบ่งตามจํานวน ส.ส. ที่แต่ละพรรคมีในสภาผู้แทนราษฎร การกำหนดตัวบุคคลขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละพรรค 

นายวิรัช กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ ฝ่ายรัฐบาลมีความต้องการอภิปรายมากพอสมควร เพื่อสะท้อนปัญหาของประชาชนให้รัฐบาลรับทราบ โดยกำหนดการประชุมไว้  5 วัน เนื่องจากต้องเลิกการประชุมก่อนเวลา 20.00 น. ซึ่งวิปรัฐบาลจะหารือกันระหว่างการอธิบายวันละ 2 รอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และเชื่อว่าจะไม่มีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับ เพราะเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นเร่งด่วนฉุกเฉิน รัฐบาลสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว

ส่วนการจัดสัดส่วนประธานคณะกรรมาธิการรอบใหม่ เนื่องจากจำนวน ส.ส.แต่ละพรรคเปลี่ยนแปลง นายวิรัช กล่าวว่า อยู่ระหว่างการเตรียมการ แต่ยังไม่สามารถบอกจำนวนที่แต่ละพรรคจะได้ เนื่องจากสัดส่วนต่างกันไม่มาก และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน  .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

แฟนสาว “ผกก.โจ้” ยืนยันไม่ได้มีปากเสียงทะเลาะกัน

แฟนสาว “อดีต ผกก.โจ้” เปิดใจ ยืนยันไม่ได้มีปากเสียงทะเลาะกันในวันเกิดเหตุ แค่ตะโกนคุย เนื่องจากโทรศัพท์เรือนจำบันทึกเสียง พร้อมแฉเหตุมีเรื่องกับผู้คุม ถูกกลั่นแกล้งตลอดตอนอยู่แดน 5 จนต้องยอมเซ็นยุติข้อร้องเรียน ย้ำ “ผกก.โจ้” ไม่ได้ขอย้ายแดน

“ทักษิณ” ซัดนี่หรือพรรคคนรุ่นใหม่ หลังถูกใส่ชื่อในญัตติ

“ทักษิณ” ซัดนี่หรือพรรคคนรุ่นใหม่ หลังถูกใส่ชื่อในญัตติอภิปราย จนถูกแก้ บอกฝ่ายค้านจะเรียกอะไรก็ได้ แต่ขอให้หล่อ ทิ้งไพ่ยื่นซักฟอก คุยกับผู้ก่อตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” หรือยัง พร้อมเปิดปมเลือกตั้งลำพูนใครดูแล

ฟ้องไล่เบี้ย

สภากรรมการ อนุมัติการฟ้อง ไล่เบี้ย “อดีตนายกสมาคมฯ”

14 มี.ค. – มติสภากรรมการ อนุมัติการฟ้อง ไล่เบี้ยอดีตนายกสมาคมฯ พร้อมผุดแคมเปญ “คนไทย รัก บอลไทย” เพื่อช่วยชำระหนี้สมาคมฯ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เรียกประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 4/2568 แบบเร่งด่วน ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand หัวหมาก หลังมีวาระสำคัญที่ต้องนำเข้าสู่สภากรรมการเพื่อพิจารณา โดยเฉพาะในเรื่องของการขออนุมัติการฟ้องไล่เบี้ย อดีตนายกสมาคมฯ และ ผู้บริหารชุดเดิม จากคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีระหว่าง บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ฟ้อง สมาคมฯ ซึ่งศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษา ออกมาเรียบร้อย เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ให้ สมาคมฯ จ่ายค่าเสียหายให้แก่ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จำนวน […]

คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทอง 13 บาท ย่านลำลูกกา

อุกอาจ! คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ร้านทอง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองคำ 13 บาท หลบหนี ตำรวจเร่งตรวจสอบวงจรปิดไล่ล่า