ส่งออกไทย เม.ย.ขยายตัวร้อยละ 2.12

นนทบุรี 22 พ.ค. – พาณิชย์เผยส่งออก เม.ย.63 ขยายตัวร้อยละ 2.12 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรมีสัดส่วนการส่งออกเพิ่มขึ้น แต่อุตสาหกรรมหลายตัวยังติดขัดด้านขนส่งจากปัญหาโควิด-19


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า การส่งออกเดือนเมษายน 2563 มีมูลค่า 18,948 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 2.12 แม้จะขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 แต่ถือว่าชะลอตัวลงจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ขยายตัวร้อยละ 4.17 เพราะต้องยอมรับว่าการปิดประเทศ ทำให้ระบบโลจิสติกส์ การขนส่งสินค้า ยังมีปัญหา และกระบวนการนำเข้าที่ล่าช้า และสินค้าส่งออกสำคัญของไทยในภาคการผลิต หรือ Real Sector โดยเฉพาะรถยนต์และส่วนประกอบหดตัวถึงร้อยละ 53.8 รวมถึงคอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หดตัวด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ถือว่าไทยยังได้รับผลดีจากสินค้ากลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรที่มีสัดส่วนการส่งออกเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 15 เป็นร้อยละ 20 ของการส่งออกทั้งหมด โดยเฉพาะข้าวกลับมาขยายตัวครั้งแรกในรอบ 18 เดือน และกลุ่มอาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง อาหารแปรรูป และเครื่องปรุงรส ล้วนขยายตัวทั้งหมด ตามความต้องการสินค้าอาหารของตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นในช่วงล็อกดาวน์  รวมทั้งตลาดส่งออกสำคัญยังคงไปได้ดี ทั้งสหรัฐอเมริกาขยายตัวสูงถึงร้อยละ 34.6 ญี่ปุ่นขยายตัวร้อยละ 9.8 และฮ่องกง ขยายตัวถึงร้อยละ 38.2


ขณะที่ภาพรวมในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มีมูลค่าการส่งออกรวม 81,620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยังเป็นบวกที่ร้อยละ 1.19 ทำให้กระทรวงพาณิชย์ยังคงประเมินภาพรวมการส่งออกในช่วงไตรมาส 2 ยังหดตัว แต่ช่วงครึ่งปีหลังน่าจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามความต้องการสินค้า โดยเฉพาะกลุ่มอาหารของไทยยังมีความต้องการสูง แต่ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมยังคงเจอปัญหาติดขัดด้านการขนส่ง ซึ่งเชื่อว่าภาพรวมการส่งออกของไทย ช่วงที่เหลือของปีน่าจะเฉลี่ยเดือนละ 20,500  ล้านเหรียญสหรัฐ  ทำให้การส่งออกทั้งปีติดลบร้อยละ 0.5 โดยยังคงต้องติดตามการแพร่ระบาดของโควิด -19 โดยเฉพาะยุโรปและสหรัฐ รวมถึงอินเดีย จะลดน้อยลงแค่ไหน หากสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้เร็วจะทำให้การส่งออกไทยกลับมาดีขึ้นชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลัง และปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รอบใหม่จะมีความรุนแรงขึ้นอีกหรือไม่ เพราะต้องดูท่าทีประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ปลายปี จึงยังไม่แน่ใจว่ามาตรการตอบโต้จีนจะมีแค่ไหน จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนการนำเข้าเดือนเมษายน 2563 มีมูลค่า 16,486 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัวร้อยละ 12.48 ไทยยังเกินดุลการค้า 2,462 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ภาพรวมการนำเข้าในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มีมูลค่า 75,224 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัวร้อยละ 5.72 แต่ไทยยังเกินดุล 6,396 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง