กทม.21 พ.ค.- ตั้งกรรมการสอบตำรวจ 3 นายถูกชาวบ้านล้อมรถที่กาญจนดิษฐ์ สุราษฎร์ หากเรียกรับเงินแลกไม่ถูกจับจริง ฟันทั้งวินัยและอาญา
พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณีชาวบ้านอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ล้อมรถยนต์ชาย 3 คนอ้างตัวเป็นตำรวจเข้าไปจับกุมชาวประมงพื้นบ้านและเรียกเงินรับเงินแลกกับไม่ถูกดําเนินคดีว่า ได้รับรายงานจาก กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ว่าชายทั้ง 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปตรวจสอบการทำประมงผิดกฎหมาย(หอยแครง) ในพื้นที่ ขณะตรวจสอบได้เกิดการเข้าใจผิดกับชาวบ้านในชุมชุน จึงถูกชาวบ้านกว่า 300 คน ปิดล้อมรถโตโยต้า ฟอจูนเนอร์ สีขาวทะเบียน กจ 792 สุราษฎร์ธานี จนไม่สามารถออกมาได้ จึงขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กาญจนดิษฐ์ สนับสนุนมาที่เกิดเหตุ โดยเจรจาเบื้องต้นกับผู้ชุมนุมปิดล้อม แต่ไม่สามารถเจรจาได้ ต่อมาชาวบ้านเรียกร้องให้นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว อดีตกำนันตำบลทุ่งกง อำเภอกาญจนดิษฐ์ เป็นคนกลางเข้ามาเจรจาจนเรื่องจบลงด้วยดี ชาวบ้านยอมเปิดทาง แต่มีเงื่อนไขว่าเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวต้องไม่เข้ามาในพื้นที่อีกต่อไป
พันตำรวจเอกกฤษณะ กล่าวต่อว่า ตำรวจทั้ง 3 นาย ได้ถูกคำสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ศปก.ภ.8) พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือมีการเรียกรับเงินเพื่อแลกกับไม่ถูกดําเนินคดีตามที่ปรากฏเป็นข่าว จะดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด เนื่องจากพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม พร้อมเน้นย้ำ คณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งคลี่คลายข้อสงสัย หากพบว่าตำรวจทั้ง 3 นาย ก่อเหตุดังกล่าวขึ้นจริง ถือว่า มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์ หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ขูดรีดประชาชน ให้เร่งดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่เอาไว้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กระทำผิดกฎหมายเสียเอง ประกอบกับ ให้พิจารณาดำเนินการทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นฐานปล่อยปละละเลย ไม่สอดส่องดูแลความประพฤติผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย.-สำนักข่าวไทย
