ปล่อย “เรือทรัพย์ดาวประมง” สู่มหาสมุทรอินเดียวันนี้

กรุงเทพฯ  20 พ.ค. – กรมประมงสนับสนุนผู้ประกอบการเรือประมงให้ออกทำประมงในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการประมงนอกน่านน้ำเข้าประเทศปีละกว่า 6,000 ล้านบาท ย้ำปฏิบัติตามมาตรฐานสากลและปราศจาก IUU


นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ได้ออกใบอนุญาตทำการประมงนอกน่านน้ำไทยให้เรือประมงพาณิชย์ 6 ลำ เพื่อทำประมงในพื้นที่ Saya de Malha Bank ซึ่งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ตามความตกลงการทำการประมงสำหรับพื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย (Southern Indian Ocean Fisheries Agreement : SIOFA) ซึ่งเป็นความตกลงจัดตั้งองค์การระดับภูมิภาคด้านการจัดการทรัพยากรประมงในพันธุ์สัตว์น้ำตระกูลอื่นที่ไม่ใช่ปลาทูน่าและขจัดการทำประมงผิดกฎหมายในพื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งประเทศไทยเข้าเป็นภาคีเดือนเมษายน 2560 โดยการเข้าเป็นภาคี SIOFA ทำให้ไทยมีสิทธิ์เข้าไปทำการประมงนอกน่านน้ำในพื้นที่นี้อย่างถูกกฎหมาย ภายใต้มาตรการควบคุมและการอนุรักษ์ของ SIOFA และสามารถมีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรการและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการ การอนุรักษ์ และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรประมงให้เป็นไปอย่างสมดุลและยั่งยืน อันเป็นประโยชน์ร่วมกันของประชาคมระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ กรมประมงได้แจ้งขึ้นทะเบียนเรือประมงกับ SIOFA แล้ว 6 ลำ ได้แก่ เรือมณีเงิน 5 เรือโชคเพิ่มสิน 1 เรือเอส เอ็ม เอส 1 เรือทรัพย์ดาวประมง เรือเซ็นจูรี่ และเรือ ก.วงศ์วัฒนา 6 โดยเรือที่ออกไปทำการประมงนอกน่านน้ำแล้ว 2 ลำ คือ เรือมณีเงิน 5 ออกไปทำการประมงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 และเรือโชคเพิ่มสิน 1 ออกไปทำการประมงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 โดยไปกลับทุก 3 เดือน  วันนี้ (20 พ.ค.) เรือทรัพย์ดาวประมง 5 จะออกจากท่าเทียบเรือประมงบ้านทรัพย์ดาว ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการไปทำการประมงในมหาสมุทรอินเดียเป็นครั้งแรก


ปี 2539 ไทยเข้าเป็นภาคีคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย (IOTC) ซึ่งเป็นองค์การระดับภูมิภาคด้านการจัดการทรัพยากรประมงในพันธุ์สัตว์น้ำตระกูลทูน่า การที่ไทยเป็นสมาชิกทั้ง IOTC และ SIOFA จะทำให้การทำประมงนอกน่านน้ำของกองเรือประมงไทยในเขตมหาสมุทรอินเดียเป็นไปตามกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันไทยปรับปรุงระบบติดตาม ควบคุมและเฝ้าระวังการทำประมงของเรือประมงนอกน่านน้ำให้เป็นไปอย่างเข้มงวดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อยกระดับการประมงนอกน่านน้ำเข้าสู่มาตรฐานสากลและขจัดการประมงผิดกฎหมาย (IUU) ให้หมดสิ้นไปจากอุตสาหกรรมประมงของไทย

“มีมาตรการเรียกเรือประมงนอกน่านน้ำไทยกลับปี 2558 ซึ่งการอนุญาตให้เรือประมงพาณิชย์ออกทำประมงนอกน่านน้ำไทย คาดว่าจับสัตว์น้ำกว่า 250,000 ตันต่อปี และสร้างรายได้กว่า 6,000 ล้านบาท” นายมีศักดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี